Hai thiếu nữ miền Tây “mất tích” bí ẩn vừa trở về từ Trung Quốc

Ngày 12/5, CA xã Lộc Hòa (Long Hồ, Vĩnh Long) xác nhận 2 thiếu nữ Nguyễn Thị Ngọc H. (20 tuổi) và Lê Ngọc Tr. (19 tuổi, là chị em họ, ngụ cùng địa phương) vừa trở về từ TQ sau nhiều ngày “mất tích”.
H. đang kể lại vụ việc.

Cùng ngày, chúng tôi đến tại nhà H. để hỏi rõ sự việc. Vẫn chưa hết nỗi hoang mang, lo sợ, em H. kể:

“Em bị bán sang Trung Quốc với giá 9 vạn Nhân dân tệ. Bọn chúng đưa em và Tr. đi toàn bằng ôtô, xuyên rừng núi rồi đưa đến một khu nhà trọ thuộc tỉnh Giang Nam (Trung Quốc) toàn là những cô gái Việt.

Hàng ngày, chúng chỉ cho ăn 2 lần, đa phần là thức ăn nhanh giống như mì gói. Bất kỳ nhân viên nào không chịu đi làm hoặc chống lại thì sẽ bị ăn đòn và bỏ đói, em cũng từng bị đánh đập đến 4 lần. Chúng bắt em “làm việc” từ sáng sớm đến chiều tối mới được về nhà trọ nghỉ. Tiền kiếm được hàng ngày của tụi em thì có người quản lý lấy sạch.

Tuy nhiên, đến ngày 6/5, qua điện thoại, người phụ nữ tên Thanh yêu cầu em và Tr. thu dọn đồ đạc để chuẩn bị đưa về Việt Nam. Sau đó, họ cho tiền xe để 2 em về nước. Đến nhà không còn 1 đồng dính túi, giờ tụi em sợ lắm, không dám đi nữa. Hiện bên ấy vẫn còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam chưa được giải cứu”.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hồng Oanh (43 tuổi, mẹ của H.) có đến Cơ quan CSĐT Công an TX Dĩ An (Bình Dương) trình báo việc con bà và đứa cháu đi tìm việc làm, được người gạ giới thiệu việc làm ở Hà Nội với mức lương cao, nhưng đã nhiều ngày mất liên lạc với con gái.

Bất ngờ, trưa ngày 11/4, H. dùng số nước ngoài điện thoại về quê thông báo khẩn cấp “Họ bán con sang Trung Quốc rồi…” nên gia đình tức tốc đi khắp nơi gõ cửa các cơ quan chức năng nhờ giải cứu H. và Tr..


Người thân đến nhà bà Oanh thăm H. và Tr. vừa trở về từ Trung Quốc.

Bà Oanh kể: “Do nhà nghèo nên H. và Tr. từ Vĩnh Long đến nhà dì ruột là bà Nguyễn Thị Điều (41 tuổi, em ruột bà Oanh, tạm trú ở khu nhà trọ thuộc phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An) tìm việc làm.

Tại đây, có một người phụ nữ tên Bảy, ở phòng cạnh bên thường xuyên sang phòng bà Điều chơi và luôn miệng khen H. và Tr. dễ thương, xinh đẹp. Bà Bảy hứa sẽ tìm giúp việc làm phù hợp cho 2 cháu và giới thiệu cho một người phụ nữ tên Chín.

Sau đó, bà Bảy dẫn bà Chín đến gặp chị em H. và Tr. cho biết, nếu chấp nhận đi Hà Nội làm nhân viên massage, hàng tháng sẽ kiếm được khoảng 40 triệu đồng thì H. và Tr. đồng ý.

Đến ngày 7/4, bà Chín gặp H. và Tr. hẹn ngày 8/4 sẽ lên máy bay đi Hà Nội nhận việc làm. Đúng hẹn, H. và Tr. được bà Chín đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) giao cho một người đàn ông tên Sang (anh rể của người phụ nữ tên Thanh) và mất luôn tin tức.

Bất ngờ, trưa 11/4, H. dùng số nước ngoài điện thoại về quê thông báo khẩn cấp “họ bán con sang Trung Quốc rồi…” nên gia đình tức tốc đi khắp nơi gõ cửa các cơ quan chức năng nhờ giải cứu H. và Tr.

Sau đó, ngày 7/5, đột nhiên H. và Tr. gọi điện thông báo cho bà Oanh: “Con được bọn họ cho về Việt Nam rồi, hiện đang mua vé máy bay”. Sau đó, bà Oanh và người thân của mình đã đến sân bay Tân Sơn Nhất đón 2 cháu về nhà và trình báo cho Cơ quan CSĐT Công an TX Dĩ An.

Qua tìm hiểu được biết, Tr. có hoàn cảnh rất đáng thương. Năm lên 10 tuổi, cha mẹ ly dị nên cùng em nhỏ về tá túc với bà nội. Nhà nghèo, Tr. học chưa hết lớp 9 rồi cũng nghỉ. H. thì không việc làm ổn định, vừa mới lên Bình Dương tìm việc làm thì “dính” bẫy bọn buôn người.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TX Dĩ An phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp khẩn trương điều tra, làm rõ.

 

Theo Bá Hùng/ Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet