Hai tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới đang tranh giành "miếng bánh" Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều chuyên gia chính trị đã cảnh báo rằng tổ chức khủng bố al-Qaeda vẫn giữ được tầm ảnh hưởng sâu rộng của mình và về lâu dài có thể sẽ là hiểm họa lớn hơn cả Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giờ đây, al-Qaeda đang có ý định thách thức IS tại Syria, nơi từ lâu là pháo đài của các phiến quân Hồi giáo cực đoan. Mới đây, các quan chức phương Tây tiết lộ với báo The New York Times rằng al-Qaeda đã bắt đầu đưa những thành viên lâu năm của mình đến Syria để chuẩn bị giao tranh với IS.

Thành viên tổ chức Mặt trận Nusra tại Lebanon vào tháng 12/2015.

Trong khi IS thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới bằng các hoạt động tuyên truyền và những tuyên bố mạnh bạo về việc thành lập một nhà nước Hồi giáo lớn có ảnh hưởng ra toàn thế giới, al-Qaeda đã lặng lẽ xây dựng lực lượng để phát triển lớn mạnh hơn so với trước.

Theo ông Ali Soufan, giám đốc điều hành của công ty an ninh Soufan Group cho biết, al-Qaeda đang “lợi dụng việc IS đang biến mình thành mục tiêu chính trong cuộc chiến chống khủng bố của các nước phương Tây”.

“Những gì IS đang làm khiến người theo đạo Hồi nghĩ rằng al-Qaeda là người tốt, còn IS là kẻ xấu”, ông Soufan cho biết. “Một số người trong chính phủ Mỹ nói rằng Washington nên hỗ trợ al-Nusra hoặc Ahrar al-Sham bởi vì hai nhóm này có thể sẽ chiến đấu chống lại IS, nhưng al-Nusra thực tế là một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria”.

Trong khi IS công khai tàn sát người vô tội và quay lại cảnh các phiến quân hành hình con tin, al-Qaeda tỏ ra thận trọng hơn. Tổ chức này có cùng lý tưởng cực đoan mà IS đang theo đuổi, tuy nhiên chúng đang kiên nhẫn giành được sự ủng hộ của người dân Syria.

“Có thể thấy rằng al-Qaeda đang có ý đồ chiến lược”, ông Soufan nói. “Nhưng IS thì không làm vậy. IS cố tình gây ra bạo lực và thu hút càng nhiều người càng tốt”.

Chiến lược của al-Qaeda dường như là chờ đợi người Syria chấp nhận một chế độ Hồi giáo hà khắc. Điều này nhằm giảm bớt khả năng xảy ra một cuộc nổi dậy chống đối nếu Mặt trận Nusra có thể thiết lập một nhà nước Hồi giáo tương tự như IS.

Mặc dù IS đã lôi kéo hàng ngàn người qua các hoạt động tuyên truyền, một số nguồn tin cho biết tỉ lệ đào ngũ trong nội bộ IS đang tăng lên và số phần tử nước ngoài tham gia IS đã giảm xuống. Hơn nữa, tổ chức khủng bố này đang liên tục để mất nhiều vùng lãnh thổ.

Phiến quân al-Nusra hoạt động ở tỉnh Idlib (Syria).

Cũng theo báo New York Times, nhiều thành viên al-Qaeda đã có mặt tại Syria nhằm thành lập trụ sở tại nước này, qua đó đặt nền móng để thành lập một nhà nước Hồi giáo biệt lập với IS sau này.

Các nhóm nổi dậy ở Syria từ lâu đã đoán trước điều này. Ông Ahmad al-Soud, thủ lĩnh của lực lượng vũ trang Sư đoàn 13 đã tiết lộ với tạp chí Business Insider rằng “Mục tiêu của Mặt trận Nusra kể từ khi chúng xuất hiện tại Syria cho đến nay luôn là biến Syria thành một nhà nước Hồi giáo”.

“Mặt trận Nusra không muốn bất kỳ lực lượng vũ trang nào tồn tại ở Syria ngoại trừ chúng và chúng cũng không muốn biến nó thành một nhà nước giống như chế độ Taliban ở Afghanistan trước đây”, ông al-Soud cho biết. “Một khi tiêu diệt được các nhóm vũ trang, Mặt trận Nusra sẽ đối đầu trực tiếp với IS để phân định thắng thua”.

Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn tiếp tục tập trung nhằm tiêu diệt IS tại Syria. Các quan chức Mỹ cho biết họ tổ chức các chiến dịch quân sự nhằm đánh đuổi IS ra khỏi các pháo đài lớn mà tổ chức này đang kiểm soát được tại Syria và Iraq, đồng thời khiến vùng lãnh thổ của chúng bị thu hẹp.

Đây là những điều kiện lý tưởng để al-Qaeda có thể tiến vào Syria và lợi dụng cơ hội để phát triển lớn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet