Hầm dẫn nước thủy điện Sông Bung 2 đi qua nhiều đoạn đứt gãy và túi nước ngầm

HẢI CHÂU

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng Công ty Phát điện 2 (chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 vừa xảy ra sự cố chiều 13/9), hầm dẫn nước của nhà máy thủy điện này gặp nhiều đoạn đứt gãy và túi nước ngầm phải xử lý mất nhiều thời gian.

Khuya 13/9, Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCOO2, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN), chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đã phát đi thông cáo báo chí về việc hầm dẫn dòng của nhà máy thủy điện này bị vỡ (Infonet đã đưa tin).

Hầm dẫn nước thủy điện Sông Bung 2 đi qua nhiều đoạn đứt gãy và túi nước ngầm - ảnh 1
Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 vừa xảy ra sự cố chiều 13/9 (Ảnh: PV)

"Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án thủy điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13.9 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Vào lúc 16h25 chiều 13/9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4 cùng BQL dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4.

Trước trong và sau khi xảy ra sự cố, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã có mặt tại công trường để chỉ đạo các bên liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng phối hợp khắc phục sự cố”.

Cùng thời điểm, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho báo chí biết ông đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường. Theo thông tin từ ông Huỳnh Khánh Toàn, khi sự cố xảy ra, có 18 công nhân đang thi công phía dưới đường ống thì nước tràn vào làm vỡ đường ống khiến 2 công nhân Nguyễn Minh Luân (sinh năm 1992, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (sinh năm 1980, trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) bị nước cuốn mất tích chưa tìm thấy thi thể.

Ngoài 2 người mất tích, nhiều xe cộ, máy móc của đơn vị thi công cũng bị nước cuốn trôi. “Sự cố không đến mức phải gây hoang mang cho người dân ở vùng hạ du sông Thu Bồn. Hiện chủ đầu tư nhà máy thủy điện Sông Bung 2 đang làm báo cáo để thông tin cho các ngành chức năng và để người dân an tâm” – báo Quảng Nam dẫn lời ông Huỳnh Khánh Toàn nói. 

Trong khi đó, UBND xã La Êê (Nam Giang) cho hay, sự cố kể trên khiến 3 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi cùng nhiều ngôi nhà khác bị ngập. Một số người dân ở khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán đến trụ sở UBND xã và các địa điểm an toàn. Có 10 người dân xã này đi rừng bị mất liên lạc, hiện chính quyền địa phương đang cố gắng liên lạc với họ. UBND xã Chơ Chun cũng cho biết, khi sự việc xảy ra, trong xã cũng có 12 người dân đi làm gần khu vực nhưng chỉ liên lạc được với 8 người, 4 người còn lại hiện vẫn đang chưa rõ tung tích.

Được biết, thủy điện Sông Bung 2 là công trình thủy điện cấp II, loại đường dẫn, thuộc hệ thống bậc thang sông Vu Gia - Thu Bồn, nằm trên thượng nguồn sông Bung, cách Đà Nẵng theo đường QL 14D khoảng 165km về hướng Tây Nam. Nhà máy có công suất lắp đặt 100MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình 425,5 triệu KWh/năm, mức đầu tư 3.661 tỉ đồng.

Đến tháng 5/2016, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 đã điều chỉnh tăng vốn lên thêm trên 1.600 tỉ đồng. Nhà máy vừa bắt đầu tích nước vào ngày 2/9 vừa qua, với nhiệm vụ hoàn thành toàn bộ các hạng mục công trình để đưa tổ máy 1 phát điện vào ngày 20/11/2016, tổ máy 2 phát điện vào ngày 10/12/2016.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của EVNGENCOO2 (trụ sở chính ở số 01 Lê Hồng Phong, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), giữa tháng 3/2016, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN đã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra tình hình thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 2. Tại đây, Tổng Giám đốc EVNGENCO2 Ngô Việt Hải cho biết, thủy điện Sông Bung 2 là công trình có địa chất phức tạp, điều kiện thi công khó khăn và bị ảnh hưởng sạt trượt do mưa lũ các năm 2012 - 2013.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của EVN, sự chỉ đạo quyết liệt từ EVNGENCO2 và nỗ lực của nhà thầu, trong năm qua, việc thi công các hạng mục công trình chính cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu. Cụ thể, về phần xây dựng, các hạng mục đập tràn, đập dâng, cửa nhận nước, tháp điều áp, đường ống áp lực, nhà máy, trạm phân phối điện hiện trong giai đoạn hoàn thiện.

Đáng chú ý, thông tin từ Cổng thông tin điện tử của EVNGENCOO2 cho biết: “Riêng thi công hầm dẫn nước, ông Hải cho biết đang chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân như thiết bị cào vơ, máy khoan hay bị hỏng, hầm gặp nhiều đoạn đứt gãy và nước ngầm phải xử lý mất nhiều thời gian, hầm vào sâu nên thời gian thông gió và bốc xúc vận chuyển đá gương hầm kéo dài,... Hiện các nhà thầu đang tập trung đủ nhân lực thi công với khả năng cao nhất”.

Cũng theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của EVNGENCO2, các công tác khác như xử lý sạt trượt; xử lý dỡ tải, gia cố ổn định tuyến năng lượng; xử lý tiêu thoát nước tuyến năng lượng đến nay đã được thực hiện hoàn tất, đảm bảo các hạng mục công trình được an toàn, ổn định cho vận hành lâu dài.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư, BQL dự án, các nhà thầu và tư vấn trong việc khắc phục sạt lở xảy ra tại công trường. Đồng thời yêu cầu EVNGENCO2, BQL dự án phải điều hành tiến độ trên công trường để đảm bảo các mục tiêu đề ra. Trong đó, Cổng thông tin điện tử của EVNGENCO2 nhấn mạnh yêu cầu của ông Dương Quang Thành là "an toàn công trình phải đặt lên hàng đầu".

Tuy nhiên chỉ sau hơn 10 ngày tích nước thì nhà máy thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố. Sáng nay 14/9, Sở TT-TT Quảng Nam tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet