Hạm đội biển Hoa Đông của Trung Quốc mạnh cỡ nào?

Minh Thu (lược dịch)

Tốc độ phát triển nhanh chóng của hạm đội biển Hoa Đông thuộc Hải quân Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nước trong bối cảnh Bắc Kinh mạnh tay chi tiêu quốc phòng và hiện đại hóa trang thiết bị quân sự.

Trong những năm gần đây, tốc độ hiện đại hóa hạm đội biển Hoa Đông của Hải quân Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của giới quân sự khi tập hợp hàng loạt tàu khu trục tối tân. Đội tàu này là một phần trong nhóm tiền tuyến chuyên trách bảo vệ biển Hoa Đông, cũng như tiến hành các cuộc tuần tra và hỗ trợ chiến lược trong các tranh chấp chính trị và ngoại giao ở khu vực. 

"Khi chiến đấu, sứ mệnh của chúng tôi là phải giành chiến thắng. Sức mạnh chiến đấu của chúng tôi không có gì để nghi ngờ", Thượng úy hạm đội biển Hoa Đông, ông Xu Haihua chia sẻ trên Thời báo Hoàn Cầu. 

Tàu khu trục Ôn Châu thuộc hạm đội biển Hoa Đông của Hải quân Trung Quốc. 

Nắm đấm sắt trên biển

Hạm đội biển Hoa Đông của Trung Quốc được thành lập vào đầu thế kỷ 21, song ngay từ đầu, nó đã được mệnh danh là "nắm đấm sắt trên biển". Bởi các thiết bị và binh sĩ của hạm đội đều thuộc hàng tinh nhuệ nhất trong lực lượng Hải quân Trung Quốc. Hạm đội này còn được trang bị hàng loạt tàu khu trục hiện đại bao gồm tàu Phúc Châu và Hàng Châu. Những chiếc tàu này thuộc vào nhóm công nghệ hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc về cả kích cỡ, sức mạnh tấn công, khả năng đi biển, khả năng trụ vững trong chiến đấu và đặc biệt là khả năng phòng không và chống hạm. 

Ngoài ra, năng lực thủy thủ thuộc hạm đội biển Hoa Đông cũng thuộc hàng tinh nhuệ khi đáp ứng được các yêu cầu chiến đấu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

Wang Hongmin, là một trong những người được cử sang học hỏi kỹ thuật từ các tàu khu trục của Nga và hiện giữ chức Phó Tham mưu trưởng hạm đội biển Hoa Đông cho hay các binh sĩ Trung Quốc đang cố gắng tận dụng mọi cơ hội học hỏi từ các huấn luyện viên người Nga bất chấp rào cản ngôn ngữ và giới hạn học viên trong mỗi khóa đào tạo. 

Theo tướng Xu, sự ra đời của hạm đội biển Hoa Đông đã mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của Hải quân Trung Quốc. "Thứ nhất, nó thúc đẩy chương trình hiện đại hóa trang thiết bị quân sự. Thứ hai, chúng tôi học hỏi được nhiều kỹ năng thông qua các bài học vận hành hạm đội. Thứ ba, chúng tôi đào tạo được nhiều thủy thủ giỏi", ông Xu nói. 

Đặc biệt, hạm đội biển Hoa Đông đã thay các tàu chỉ huy từ tàu khu trục thành khinh hạm bởi các khinh hạm mới của Hải quân Trung Quốc hiện được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát thông tin hiện đại. 

Chiến đấu giáp lá cà

Ngay từ khi gia nhập hạm đội biển Hoa Đông, các tân binh đã được thông báo luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. 

Cách đây 7 năm, các binh sĩ Trung Quốc lần đầu tiên thực hiện tuần tra trên biển Hoa Đông nhưng nay hoạt động này diễn ra thường xuyên. Theo ủy viên hạm đội, ông Lü Dongfang, các binh sĩ bắt đầu suy nghĩ làm thế nào để thực thi chính xác mệnh lệnh của cấp trên khi đối mặt với đối thủ và bằng cách nào cải thiện tốt nhất khả năng chiến đấu giáp lá cà.

Câu trả lời của ông Xu là sử dụng các sứ mệnh để thay đổi suy nghĩ của binh sĩ từ định hướng đào tạo sang định hướng sứ mệnh. 

"Đầu tiên chúng tôi sẽ chỉ rõ sứ mệnh mà các binh sĩ đang đảm nhận cũng như môi trường và đối thủ mà họ sắp phải đối mặt trước khi tiến hành đào tạo làm thế nào để phòng thủ và tấn công", ông Xu chia sẻ. 

Cách đây không lâu, Tướng Xu đã chỉ huy 3 tàu khu trục tham gia chương trình huấn luyện xa bờ và sứ mệnh là thực hành tấn công tầm xa đồng thời phối hợp với sức mạnh trên không của lực lượng hải quân. Để đối phó với những tình huống phức tạp cả trên biển và trên không, tàu khu trục Ôn Châu chịu trách nhiệm điều tra và thu thập thông tin cho các cuộc diễn tập thường xuyên. 

Còn trong các cuộc tập trận giả định tàu nước ngoài khiêu khích, các binh sĩ trên tàu Ôn Châu sẽ thu thập thông tin về mục tiêu, môi trường, xử lý các thông tin bằng văn bản và cả thu thập video. 

Hải quân Trung Quốc đang tăng cường phối hợp với hải quân các nước khi hoạt động trên vùng biển quốc tế. 

Hoạt động trên vùng biển quốc tế

Hải quân Trung Quốc đã đề xuất một chiến lược phát triển mới "xây dựng lực lượng hải quân mở" với khả năng trao đổi thông tin và phối hợp hành động cùng hải quân các nước. 

Các khinh hạm tên lửa Chu San, Từ Châu và tàu cung ứng Hồ Thiên Đảo đã tới vịnh Aden tham gia sứ mệnh dẫn độ hồi tháng 7/2009. Đây là sứ mệnh đầu tiên hạm đội biển Hoa Đông thực hiện. 

Còn hiện nay, Hải quân Trung Quốc đang đóng vai trò ngày càng lớn. Hồi tháng 2/2011, khinh hạm Từ Châu hộ tống các tàu chở công dân Trung Quốc về nước khỏi chiến trường Libya. Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc ra nước ngoài làm nhiệm vụ sơ tán công dân nước mình. 

Sự phát triển của Hải quân Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia. Ông Xia Zimin, Tham mưu trưởng hạm đội biển Hoa Đông cho biết một vài binh lính từng tỏ ra căng thẳng khi lần đầu tiên đối mặt với tàu quân sự nước ngoài nhưng nay họ đã biết rõ đối thủ của mình mạnh hay yếu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet