Ham lãi cao, 1.586 người sập bẫy sàn vàng ảo và “ủy thác đầu tư”

Ngân Giang

Công ty Khải Thái đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng, trong đó có 10,466 tỷ đồng tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản.

Ngày 21/08/2017, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án sàn vàng đối với các đối tượng Hsu Ming Jung, Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Trịnh Hoàng Bình, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Trung Kiên về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 BLHS. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày.

Theo Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 2011 Hsu Minh Jung (tên thường gọi là Saga), quốc tịch Đài Loan thành lập Công ty TNHH và Tư vấn Khải Thái. Tuy nhiên, Saga không đứng tên bất cứ vị trí nào ở công ty mà thuê các Giám đốc người Việt điều hành công ty.

Công ty có 3 chi nhánh, tại các địa chỉ: tầng 18, 19 tòa nhà Chamvit, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội do Đoàn Thị Luyến quản lý. Tầng 18 tòa nhà Lotte Hà Nội do Tăng Hải Nam quản lý. Tầng 11 tòa nhà Plaschem, 562 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội do Đinh Thị Hồng Vinh quản lý.

Trong thời gian hoạt động, công ty Khải Thái không hoạt động kinh doanh về những ngành nghề đã đăng ký mà tiến hành các hoạt động: Kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ; huy động tiền gửi của người dân dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2012, Công ty Khải Thái tiến hành hoạt động cung cấp dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo). Tuy nhiên, do hoạt động này không mang lại hiệu quả nên từ giữa tháng 12/2012, Saga đã đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư. Saga đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động của công ty là kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn, ô tô và chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của công ty, trong đó có Phan Kiện Trung, Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình, Tăng Hải Nam dùng nhiều hình thức quảng cáo, trực tiếp tư vấn và đào tạo các nhân viên tư vấn để khách hàng tin tưởng vào công ty Khải Thái.

Với các phương thức thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến tháng 9 năm 2014, công ty Khải Thái đã huy động hàng trăm tỷ đồng tiền gửi của khách hàng.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Quá trình điều tra, các bị can người Việt chỉ thừa nhận biết công ty Khải Thái kinh doanh trái pháp luật, không đúng với ngành nghề đã được cấp phép mà không biết mục đích lừa đảo của Saga vì không được Saga bàn bạc, thống nhất về việc tổ chức hoạt động ủy thác đầu tư thu hút tiền gửi nhằm mục đích chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng.

Về hoạt động kinh doanh sàn vàng tài khoản (sàn vàng ảo) của công ty Khải Thái, khi có khách hàng tham gia, nộp tiền mở tài khoản chơi vàng tài khoản thì các đối tượng mở tài khoản cho khách thông qua phần mềm MT4 để cập nhật thông tin cho khách hàng, khách hàng được cấp tài khoản giao dịch và thực hiện lệnh mua hoặc bán vàng tài khoản. Thực chất là khách hàng giao dịch, mua bán với chính công ty.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT không thu giữ được phần mềm MT4 nên kết quả điều tra về hoạt động này chỉ dựa trên báo cáo chung của công ty. Từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2014, tổng thu từ sàn vàng ảo là hơn 10,466 tỷ đồng, tổng chi là 11,027 tỷ đồng.

Về hoạt động huy động tiền gửi dưới hình thức ủy thác đầu tư, Saga chỉ đạo các đồng phạm huy động tiền gửi với lãi suất cao từ 3%-3,5%/tháng, kỳ hạn ủy thác từ 3-12 tháng. Để tạo lòng tin cho khách hàng, Saga đã cho khách hàng “ăn bánh vẽ” rằng Khải Thái kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu, kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, mở các hội thảo rầm rộ và tổ chức cho một số khách hàng đi du lịch kết hợp hội thảo tại Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc.

Bằng thủ đoạn trên, Công ty Khải Thái đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng, trong đó có 10,466 tỷ đồng tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản. Cơ quan CSĐT xác định, công ty Khải Thái đã trả cho khách hàng 177,938 tỷ đồng, như vậy còn lại số tiền hơn 323 tỷ đồng.

Trên thực tế, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người bị hại đến cơ quan trình báo. Đến nay, chỉ có 717 người bị hại đến trình báo. Tiến hành ghi lời khai, xác minh số tiền ủy thác là hơn 280 tỷ đồng. Những người bị hại này đã nhận được tổng số tiền lãi 17,75 tỷ đồng. Đối trừ với các khoản tiền công ty Khải Thái đã thu và chi trả cho khách hàng, Cơ quan CSĐT xác định công ty Khải Thái đã chiếm đoạt của 717 người bị hại là hơn 264 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet