Hám lợi từ buôn ma túy, vợ chồng “rủ nhau” vào tù

Phương Anh Linh

Không thể cưỡng lại khoản tiền lời “khủng” từ “cái chết trắng”, vợ chồng Tân – Xuyến đã mua ma túy của đầu nậu sau đó về chia nhỏ, bán lại cho con nghiện.

Món lời “khủng” từ ma túy

Vợ chồng Nguyễn Minh Tân (45 tuổi) - Tăng Thị Kim Xuyến (43 tuổi) trú tại đường Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TP.HCM. Đây là khu vực phức tạp về tình hình ma túy tại thành phố. Hai người có hai người con, cuộc sống hạnh phúc của gia đình nhỏ tưởng chừng sẽ trôi qua êm đềm nhưng vì hám lợi từ việc mua đi bán lại “cái chết trắng”đã phá tan tất cả.

Từ khoảng giữa năm 2013, Nguyễn Minh Tân bắt được mối mua ma túy từ một đầu nậu. Đó là một phụ nữ hoạt động tại khu vực cầu Nhị Thiên Đường, Phường 12, Quận 8, TP.HCM. Tân không hề biết lai lịch của bà này, khi mối nào cần mua ma túy thì liên hệ và ngay lập tức người phụ nữ này sẽ đáp ứng yêu cầu.

Ngày ra tòa xét xử, vợ chồng Nguyễn Minh Tân (45 tuổi) - Tăng Thị Kim Xuyến (43 tuổi) cùng với đồng bọn tỏ ra rất hối hận nhưng đã quá muộn.

Trung bình, cứ khoảng 10 ngày là Nguyễn Minh Tân lại tìm đến khu vực nói trên mua ma túy từ người phụ nữ lạ mặt. Mỗi lần Nguyễn Minh Tân mua một bịch với giá 6 triệu đồng. Với số ma túy này, Nguyễn Minh Tân mang về nhà chia ra thành ba loại, gồm 8 gói lớn (bán lại với giá 800 ngàn đồng/gói), 10 gói trung (bán 400 ngàn đồng/gói) và 10 gói nhỏ (bán 100 ngàn đồng/gói) rồi phân phối lại cho các con nghiện. Tính ra, với 6 triệu đồng tiền vốn trong mỗi lần mua về, Nguyễn Minh Tân chia nhỏ ra bán lại cho con nghiện có nhu cầu thu lời được 2,2 triệu đồng.

Trong số những con nghiện thường xuyên mua “hàng trắng” của Nguyễn Minh Tân có Nguyễn Thành Hải (53 tuổi, ngụ Phường Cầu Kho, Quận 1). Nguyễn Thành Hải là đối tượng “đầu trộm đuôi cướp” khi từng có nhiều tiền án, tiền sự. Hải từ vào tù về các tội như “trộm cắp tài sản”, “cướp tài sản”, “trốn khỏi nơi giam giữ” với tổng hình phạt 8 năm tù.  

Chưa hết, Nguyễn Thành Hải còn là con nghiện, cũng vì tham gia mua bán “cái chết trắng” mà năm 1999 Hải bị TAND TP.HCM tuyên phạt 16 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Thế nhưng, vừa chấp hành xong bản án tù này, Nguyễn Thành Hải vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Thời gian đầu, để có ma túy sử dụng, Nguyễn Thành Hải tìm mua của một số “đầu nậu” tại khu vực đường Bùi Viện, Quận 1.  Đến khoảng đầu năm 2014, qua các đầu mối thông tin Nguyễn Thành Hải chuyển sang mua heroin của Nguyễn Minh Tân. Trước khi bị bắt quả tang Hải đã từng giao dịch với Nguyễn Minh Tân khoảng 7 lần, với số tiền mua mỗi lần từ 400 – 800 ngàn đồng. 

Tẩu tán ma túy vào bồn cầu khi bị khám xét

Trong quá trình chung sống với nhau, việc Nguyễn Minh Tân mua bán “cái chết trắng” cũng được vợ, tức Tăng Thị Kim Xuyến biết rõ. Thay vì khuyên chồng từ bỏ thì Tăng Thị Kim Xuyến lại ủng hộ bằng những lần giúp Nguyễn Minh Tân đi giao dịch. Cụ thể, trong một ngày đầu tháng 2/2014, Tân bận việc không giao thể đến cầu Nguyễn Văn Cừ, Quận 8 giao heroin cho người mua và chính Tăng Thị Kim Xuyến đã đi thay. Tiền thu được Tăng Thị Kim Xuyến đem về giao lại cho chồng.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, đường dây mua bán ma túy của vợ chồng Tân – Xuyến đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Quận 8. Mọi động tĩnh, đường đi nước bước của Nguyễn Minh Tân đã bị theo dõi và khi đã thu thập đầy đủ ban chuyên án quyết định cất lưới.

Như nhiều lần mua bán trước đó, vào trưa ngày 10/2/2014, Nguyễn Minh Tân mang 1 gói chế phẩm heroin đến khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, Quận 8 để bán cho Nguyễn Thành Hải với giá 800 ngàn đồng. Lực lượng trinh sát bí mật bám theo. Khi hai đối tượng vừa giao dịch, các trinh sát công an liền ập tới bắt quả tang. 

Cơ quan điều tra thu giữ một bịch ny-lon được hàn kín có chứa 0,855 gram chế phẩm heroin mà Nguyễn Minh Tân vừa bán cho Nguyễn Thành Hải được ông này bỏ vào cốp xe. Công an tiếp tục tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Minh Tân tại căn nhà trên đường Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8.

Tại đây, khi cơ quan điều tra thực hiện khám xét nhà thì vợ của Nguyễn Minh Tân, tức Tăng Thị Kim Xuyến, đã lén lấy các gói ma túy chồng cất giấu trong ví bỏ vào bồn cầu vệ sinh để phi tang. Tuy nhiên, công an đã phát hiện và ngăn chặn. Khám xét mọi ngc1 ngách tại nhà vợ chồng Tân – Xuyến, cơ quan điều tra Công an Quận 8 đã thu giữ thêm tổng cộng khoảng 50 gói chế phẩm heroin có trọng lượng gần 38 gram. 

Ngoài tang vật ma túy, cơ quan điều tra còn thu giữ tại nhà của Nguyễn Minh Tân 2 cân tiểu ly, 500 gói ny-lon được Tân chuẩn bị để phân ma túy, 2 dao lao và phương tiện là hai xe gắn máy phục vụ cho quá trình chia nhỏ, giao dịch ma túy của hai vợ chồng.

Đối với người phụ nữ không rõ lai lịch đã bán ma túy cho Nguyễn Minh Tân tại cầu Nhị Thiên Đường, Phường 12, Quận 8, cơ quan điều tra không có cơ sở xác minh để xử lý vì Tân khai không biết người này ở đâu, lai lịch như thế nào.

Với hành vi phạm tội của vợ chồng Tân – Xuyến nói trên, cuối tháng 9/2015, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Theo kết luận của HĐXX, đây là vụ án “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” do vợ chồng Nguyễn Minh Tân - Tăng Thị Kim Xuyến và Nguyễn Thành Hải thực hiện.

Hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội. Không những gây ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội, đến sức khỏe con người làm lây lan tệ nạn nghiện ngập trong xã hội mà còn gây không ít khó khăn trong việc phòng chống tội phạm về ma túy và các tội phạm, tệ nạn xã hội khác.

Tại phiên tòa, vợ chồng Nguyễn Minh Tân – Tăng Thị Kim Xuyến đã tỏ ra rất ân hận về việc làm của mình. Đôi mắt đỏ hoe, Tăng Thị Kim Xuyến tâm sự, dù biết việc làm của chồng là vi phạm pháp luật. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng làm lụng vất vả cũng không đủ tiền lo cho hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Bản thân hai vợ chồng cũng chưa từng phạm pháp, chỉ vì mờ mắt trước khoản lợi nhuận từ việc mua đi bán lại ma túy nên mới “mắt mắt làm liều”.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Tăng Thị Kim Xuyến cúi đầu nhận tội và khẩn xin HĐXX tuyên cho vợ chồng mức án nhẹ để có cơ hội trở về lo cho hai con thơ. Ngồi kế bên vợ trong phòng xử án, với gương mặt buồn bã Nguyễn Minh Tân cũng nói lí nhí “Xin tòa xem xét cho hưởng mức án nhẹ để làm lại cuộc đời”.    

HĐXX nhận thấy, hành vi của vợ chồng bị cáo Nguyễn Minh Tân – Tăng Thị Kim Xuyến đã phạm vào tội “mua bán trái phép chất ma túy” thuộc trường hợp heroin hoặc cocain có trọng lượng từ 30gram đến dưới 100 gram. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, khoản 3, điều 194 Bộ Luật hình sự, cần được xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung. Với nhận định này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tân 10 năm tù, Tăng Thị Kim Xuyến 7 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Riêng Nguyễn Thành Hải, HĐXX kết luận bị can này đã phạm vào tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần và tái phạm nguy hiểm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản b, p khoản 2, điều 194 Bộ Luật Hình sự. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thành Hải mức án 8 năm tù về tội danh trên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet