Tạm dừng lưu hành 02 lô sản phẩm bao gồm: Trà xanh hương chanh C2: Ngày sản xuất: 11/01/2016; Hạn sử dụng: 11/01/2017 và Nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ: Ngày sản xuất: 14/01/2016; Hạn sử dụng: 14/10/2016.

Chiều tối ngày 23/5, ông Nguyễn Văn Nhiên- Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Hà Nội cho biết, sau buổi làm việc giữa Đoàn thanh tra với Công ty TNHH URC Hà Nội vào sáng ngày 23/5/2016, Công ty này đã ra thông báo tạm dừng lưu hành 02 lô sản phẩm bao gồm: Trà xanh hương chanh C2: Ngày sản xuất: 11/01/2016; Hạn sử dụng: 11/01/2017 và Nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ: Ngày sản xuất: 14/01/2016; Hạn sử dụng: 14/10/2016.

Về lý do tạm dừng lưu thông 02 lô hàng nói trên được công ty TNHH URC đưa ra là do 02 lô sản phẩm trên có hàm lượng chì cao hơn mức đã công bố, cụ thể: Sản phẩm Trà xanh hương chanh C2: Ngày sản xuất: 11/01/2016; Hạn sử dụng: 11/01/2017 hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L; tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm tại phiếu kiểm nghiệm số 1600/PKN-VKNQG ngày 16/02/2016 do Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thực hiện là 0,46mg/L (cao hơn 9 lần so với mức công bố).

Sản phẩm Nước tăng lực hương dâu hiệu rồng đỏ: Ngày sản xuất: 14/01/2016; Hạn sử dụng: 14/10/2016 hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L; tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm tại phiếu kiểm nghiệm số 1599/PKN-VKNQG ngày 16/02/2016 do Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thực hiện là 0,21mg/L (cao hơn 4 lần so với mức đã công bố). Công ty TNHH URC Hà Nội đã yêu cầu các nhà phân phối tạm dừng lưu thông, lưu giữ tại kho và báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán, còn tồn thuộc 02 lô sản phẩm trên về công ty trong ngày 25/5/2016.

Công ty cũng cho biết thêm, sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia như đã nêu, Công ty đã gửi mẫu của 02 lô sản phẩm trên đến Quatest 3 (tại TP Hồ Chí Minh) để kiểm nghiệm lại. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng chì không phát hiện. Do vậy công ty đã cho 02 lô hàng hoá trên tiếp tục được lưu thông cho đến khi đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế đến làm việc tại công ty ngày 23/5/2016 và yêu cầu Công ty phải tạm dừng lưu thông 02 lô sản phẩm này để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tại buổi làm việc ngày 23/05/2016, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu Công ty TNHH URC báo cáo về Thanh tra Bộ trước ngày 26/5/2016 về: Số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và số lượng còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm định kỳ không đạt; Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra 02 lô sản phẩm nói trên, chờ xử lý tiếp theo theo quy định. Công ty TNHH URC cũng cam kết thực hiện nghiêm việc dừng lưu thông 02 lô sản phẩm nói trên cho đến khi có kết luận của Thanh tra Bộ Y tế.

Cũng liên quan đến các sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội, ngày 20/5, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã ra quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ. Đây đều là sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội, địa chỉ khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội tạm đình chỉ lưu do hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Cụ thể, lô Trà xanh hương chanh C2, NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.
Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016; HSD 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố hàm lượng chì nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Việc tạm dừng việc lưu thông 3 lô hàng này của công ty TNHH URC Hà Nội được bắt đầu từ ngày 20/5. Căn cứ Kết quả thử nghiệm mẫu tại Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 451/PKN-VDD ký ngày 17/5/2016 của Viện dinh dưỡng. Các mẫu trên được các đoàn kiểm tra lấy vào ngày 10/5 và 13/5, do Viện Dinh dưỡng kiểm nghiệm.

Nguồn SKĐS

Phương Thuý