Hàm răng giả kẹt trong đường thở suốt 2 năm

An Nhiên

Mất 3 cái răng giả trong một tai nạn giao thông cách đây gần 2 năm, bệnh nhân không hề biết rằng một phần của hàm răng giả này đã rơi vào đường thở và nằm cố định ở đó trong suốt thời gian qua.
Bệnh nhân đã bình phục sau khi được nội soi lấy ra dị vật kẹt trong đường thở 2 năm

Sáng 8/8, ThS.BS Nguyễn Quang Tú, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM cho biết, ngày 4/8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam L.T.Đ (39 tuổi, ngụ tại Q.8, TP.HCM).

Bệnh nhân than bị mệt khi gắng sức, khàn tiếng gần 2 năm nay sau một chấn thương vùng cổ vì tai nạn giao thông. Hơn 1 tháng nay, bệnh nhân thấy khó thở nhiều khi làm việc nặng, ban đêm phải ngồi dậy thở, có lúc khàn tiếng rất nặng.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết bị mất 3 răng giả sau chấn thương của tai nạn giao thông, cũng không có hiện tượng ho sặc sau ăn uống trong hơn 1 năm nay.

Kết quả chụp CT Scan

Kết quả kiểm tra chụp CT Scan cho thấy, có một dị vật nằm ở hạ thanh môn – khí quản, chiếm mất 2/3 đường thở. BS Tú cho biết, thanh môn là khe giữa 2 dây thanh để không khí đi từ hầu vào khí quản và khép lại khi có động tác nuốt.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, nội soi và gắp ra dị vật là một bản nhựa hình tam giác cong kích thước 2x4cm. Đây là một phần hàm răng giả (nướu giả) của bệnh nhân bị rơi ra sau chấn thương của tai nạn và lọt vào đúng đường thở.

Rất may là dị vật nằm thẳng, cắm sâu vào giữa thanh môn nhưng không bịt kín đường thở nên bệnh nhân không cảm thấy vướng, không thấy bất thường, chỉ thấy hơi khó thở và tình trạng khó thở tăng dần khi dị vật gây viêm khiến thanh môn bị che lấp nhiều hơn. Sau ca nội soi, bệnh nhân đã thở bình thường, không gặp bất kỳ một biến chứng nào như tràn khí hay chảy máu.

Anh L.T.Đ cho biết, tháng 10/2015, anh bị đụng xe, cú đụng khá nặng khiến anh ngất xỉu tại chỗ. Sau khi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh về nhà và bắt đầu thấy khó thở nhưng lại nghĩ là do chấn thương sau tai nạn. Càng ngày tình trạng khó thở càng nặng, có những buổi sáng thức dậy anh nói không ra tiếng. Mất 3 chiếc răng giả sau vụ đụng xe nhưng anh không bao giờ nghĩ một phần của hàm răng giả này lại rơi vào đường thở của mình.

BS Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện cho biết, bệnh viện cũng hay tiếp nhận những trường hợp hóc răng giả, nhưng đây là một ca hy hữu hiếm gặp vì hàm răng giả rơi vào đường thở và bị “bỏ quên” trong một thời gian khá dài.

Trường hợp dị vật bị “bỏ quên” trong đường thở lâu nhất mà bệnh viện gặp từ trước tới nay là ca hóc hạt hồng xiêm trong suốt 43 năm khiến bệnh nhân khó thở, ho khạc ra máu, xẹp phổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet