Hàn - Mỹ - Nhật họp đối phó Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp mặt tại thành phố New York để bàn về những biện pháp nhằm đối phó với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Lần thử nghiệm hạt nhân thứ năm của Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/9 được cho là hành động đáp trả việc Liên Hợp Quốc xiết chặt lệnh trừng phạt đối với nước này vào tháng 3 vừa qua.

Từ trái qua phải: Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoaij trưởng Mỹ John Kerry tại thành phố New York (Mỹ).

Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc Fumio Kishida và Yun Byung-se kể từ khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân. Động thái của Bình Nhưỡng cũng sẽ là đề tài được nguyên thủ các nước bàn tán kỹ càng trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tuần này.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp mặt, ngoại trưởng ba nước khẳng định rằng việc Triều Tiên bỏ qua những nghị định cấm chế tạo tên lửa và đầu đạn hạt nhân do Liên Hợp Quốc đưa ra cho thấy các nước trên thế giới cần phải gia tăng sức ép đối với nước này.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo với tần suất liên tục chưa từng có.

“Ngoại trưởng các nước đã nói về việc Liên Hợp Quốc đang xem xét tiếp tục trừng phạt nghiêm khắc Triều Tiên, đồng thời đề ra những biện pháp nhằm ngăn chặn nguồn ngân sách để Triều Tiên thực hiện chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân”, tuyên bố chung viết.

“Ngoại trưởng ba nước một lần nữa khẳng định rằng họ vẫn để ngỏ khả năng cho phép Triều Tiên tham gia vào một cuộc đàm phán nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân của họ”.

Trước đó, Mỹ đã nói rằng họ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nếu nước này thực sự mong muốn hủy bỏ chương trình hạt nhân, song Triều Tiên đã thẳng thừng từ chối.

Washington cũng đã yêu cầu Trung Quốc, hiện là đối tác ngoại giao và thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, hãy có những động thái tích cực hơn nữa sau cuộc thử nghiệm hạt nhân.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận đối với Triều Tiên, song không đưa ra bình luận nào về việc liệu họ có ủng hộ xiết chặt lệnh cấm vận hay không. Bắc Kinh nói rằng lệnh trừng phạt không phải là giải pháp tốt nhất và kêu gọi các bên trở lại đàm phán.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet