Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa phóng một loại tên lửa từ tàu ngầm vào ngày 23/4 tại bờ biển phía Đông của nước này trước thềm Đại hội Đảng Triều Tiên được tổ chức vào tháng 5 tới.

Văn phòng Bộ Tham mưu Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa từ một khu vực ở bờ biển phía Đông vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), hướng về phía Đông Bắc đất nước.

Lãnh đạo Kim Jong-un có mặt tại cơ quan phát triển dự án không gian của Triều Tiên.

Sự kiện này xảy ra khi Triều Tiên chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng đầu tiên sau 36 năm vào tháng 5 tới. Theo thông tin của hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tên lửa đã bay trên trời trong vài phút.

Năm ngoái, Triều Tiên đã cho phóng thử nghiệm một loại tên lửa tàu ngầm và nhiều chuyên gia cho rằng nước này vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên của việc phát triển loại tên lửa trên. Nếu được hoàn thiện, nó có thể sẽ là hiểm họa đối với các nước lân cận cũng như Mỹ.

Tuy nhiên, dựa trên những tấm ảnh thu thập được từ nhiều phía, các chuyên gia khẳng định những cuộc thử nghiệm sau đó đã không đạt được kết quả như Bình Nhưỡng mong muốn và cho rằng chính phủ Triều Tiên tuyên bố không đúng sự thật.

Hàn Quốc cho biết quân đội nước này hiện đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân “vào bất kỳ lúc nào” để phản đối các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Trước đó, nước này đã tuyên bố cho nổ một loại bom nhiệt hạch vào tháng 1 vừa qua.

Một trang web theo dõi tình hình Triều Tiên của Mỹ cho biết, ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đã khởi động việc đào hầm tại khu vực thử nghiệm hạt nhân chính của nước này.

Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ cũng như các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên đang chế tạo một loại tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet