Hàn Quốc có kế hoạch “xóa sổ hoàn toàn” Bình Nhưỡng

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Yonhap cho biết, sau sự kiện Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đánh bom rải thảm mang tên Chiến dịch Trừng phạt và Đáp trả Quy mô lớn (KPMR).

Kế hoạch KPMR là một cuộc tấn công đáp trả nhằm vào những quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có lãnh đạo Kim Jong-un trong trường hợp chiến tranh xảy ra hoặc vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được sử dụng.

Hàn Quốc có kế hoạch “xóa sổ hoàn toàn” Bình Nhưỡng - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo Hyunmoo của Hàn Quốc trong một cuộc diễu binh.

“Tất cả các quận ở Bình Nhưỡng, cụ thể là nơi có các cơ quan đầu não của Triều Tiên, sẽ bị tên lửa đạn đạo và pháo hạng nặng tiêu diệt hoàn toàn ngay khi nước này có dấu hiệu sử dụng vũ khí hạt nhân”, một nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc cho biết. “Nói cách khác, thủ đô Triều Tiên sẽ trở thành bình địa”.

Để đạt được mục đích, Hàn Quốc có ý định triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo của mình là Hyunmoo, có tầm bắn lên đến 965km. Số lượng tên lửa Hyunmoo mà Hàn Quốc đang có hiện vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên một số thông tin cho biết Seoul đang có ý định gia tăng sản xuất loại tên lửa này trong tương lai.

Yonhap cũng nói thêm, cùng với các chiến dịch ném bom và tấn công bằng tên lửa, một nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc tiết lộ rằng một đơn vị đặc nhiệm đã được thành lập với mục đích ám sát những quan chức quan trọng trong quân đội Triều Tiên. “Đơn vị này có nhiệm vụ xác định những nhân vật cấp cao trong chính quyền Triều Tiên, sau đó tấn công trả đũa”, người này cho biết.

Kể từ khi tuyên bố về kế hoạch KPMR được đưa ra, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ cùng với các phi cơ chiến đấu F-15K của Hàn Quốc đã bay ở tầm thấp tại căn cứ Osan, cách Khu Phi quân sự 77km để gây sức ép đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chính trị đã này tỏ nghi ngờ về hiệu quả của kế hoạch KPMR. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Japan Times, giáo sư Victor Cha thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho biết, mặc dù phương án dự phòng trên có thể có thật, song đây “là một bước đi thể hiện sự tức giận và bức xúc của Hàn Quốc với Triều Tiên thay vì là một chiến lược đối phó thực sự”.

Thêm vào đó, nhà phân tích Kent Boydston thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) cho rằng kế hoạch của Hàn Quốc sẽ rất khó thực hiện.

“Chắc chắn Triều Tiên sẽ phải đề phòng bất kỳ cuộc tấn công nhằm vào đầu não chính quyền của họ, và thực tế là có rất ít khả năng Hàn Quốc và Mỹ biết rõ các quan chức cấp cao Triều Tiên sẽ ở đâu khi xung đột xảy ra”, ông Boydston cho biết. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet