Hàn Quốc: Cựu Chủ tịch Keangnam tự tử trước nghi án tham nhũng

MINH THU (lược dịch)

Hôm 9/4, cảnh sát Hàn Quốc đã tìm thấy thi thể của cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam, ông Sung Woan-jong trên núi Bukhan, phía bắc thủ đô Seoul. Ông Sung hiện đang bị điều tra tội tham nhũng.

Theo tờ Korea Times, ông Sung hiện là tâm điểm trong vụ án điều tra những sai phạm của các công ty có mối quan hệ mật thiết với chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung-bak. 

Nguồn tin từ cảnh sát cho hay vào lúc 15h32 ngày 9/4, chó nghiệp vụ đã phát hiện thi thể của ông Sung treo trên một cành cây nằm gần ngôi đền Jeongto trên núi Bukhan. Trước đó, sáng sớm cùng ngày, nhiều người đã đổ xô đi tìm ông Sung sau khi cậu con trai của ông này thông báo với cảnh sát về việc tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh tại nhà riêng ở khu Gangnam, phía nam Seoul. 

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam, ông Sung Woan-jong. 

Trong bức thư tuyệt mệnh, ông Sung cho biết ông tự vẫn là để chứng minh sự trong sạch của mình. "Tôi không làm những điều mà người ta cáo buộc tôi. Xin hãy chôn tôi cạnh mộ của mẹ tôi", ông Sung viết trong bức thư.

Hình ảnh camera giám sát cho thấy ông Sung rời nhà vào lúc 5h10 khi mặc trên người chiếc áo khoác thể thao và đội mũ bóng chày. 

Theo kế hoạch, ông Sung sẽ được triệu tập đến tòa án để đưa ra quyết định có hay không thực hiện lệnh bắt giữ ông này theo đề nghị của các công tố viên. Tuy nhiên, việc ông Sung tử tự sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình điều tra.

Trước đó, các công tố viên đã cáo buộc ông Sung cùng công ty Keangnam Enterprises bằng cách giả số liệu tài chính từ năm 2006 - 2013, đã nhận 80 tỷ won (74 triệu USD) tiền vay từ chính phủ và các tổ chức tài chính nước ngoài phục vụ những dự án phát triển. Riêng ông Sung còn bị nghi ngờ lập quỹ đen 25 tỷ won và gian lận kế toán 950 tỷ won.

Tuy nhiên, hôm 8/4, ông Sung đã tổ chức một cuộc họp báo và phủ nhận mọi cáo buộc. "Vào thời điểm đó, có 86 công ty cùng tham gia các dự án. Tôi không hiểu tại sao chỉ riêng Keangnam bị nêu tên. Biển thủ tiền là điều không thể vì chúng tôi phải dùng quỹ của công ty trước rồi sau đó, mới nhận thanh toán từ chính phủ", ông Sung nói. 

Thi thể của ông Sung được phát hiện trên núi Bukhan, phía bắc thủ đô Seoul.

Hồi tháng trước, các công tố viên đã tiến hành lục soát nhà riêng và văn phòng của Tập đoàn Keangnam. Sau đó, vợ của ông Sung và phó chủ tịch Tập đoàn Keangnam đã bị cảnh sát triệu tập để lấy lời khai trước những nghi vấn tham gia đường dây tham nhũng.  

Cuộc điều tra Keangnam nằm trong chiến dịch chống tham nhũng trên diện rộng nhằm vào nhiều công ty lớn của Hàn Quốc. Một số công ty lớn đang nằm trong danh sách điều tra còn có Tập đoàn thép POSCO, Dongkuk và Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Hàn Quốc. 

Trong khi đó, hôm 7/4, tòa án quận Seoul cũng đã phê chuẩn kế hoạch tái cơ cấu của Keangnam và hai chi nhánh bao gồm Keangnam Investment sau khi các công ty này tuyên bố không thể trả được nợ hồi năm ngoái. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Korea Times của Hàn Quốc. Korea Times chuyên có các bài viết chuyên sâu về các sự kiện trong quá khứ, hiện tại, cũng như về tương lai của Hàn Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet