Hàn Quốc đe dọa "san phẳng" Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân?

Minh Thu (lược dịch)

Hàn Quốc được cho đang lên kế hoạch san phẳng thủ đô Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên có ý định tấn công hạt nhân nhằm vào quốc gia láng giềng. Thông tin này được đưa ra chỉ sau vài ngày Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

“Các yếu điểm tại thủ đô Bình Nhưỡng, cụ thể là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên ẩn náu sẽ hoàn toàn bị san phẳng bằng các tên lửa đạn đạo, đạn trái phá ngay khi Triều Tiên có dấu hiệu sử dụng vũ khí hạt nhân”, Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên tại Seoul. 

“Nói cách khác, thủ đô của Triều Tiên sẽ biến thành tro bụi và hoàn toàn biến mất trên bản đồ”, nguồn tin trên nói thêm. 

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trình kế hoạch mang tên “Trả thù và Trừng phạt quy mô lớn Triều Tiên” (KMPR) lên Quốc hội nước này sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9. Đây là kế hoạch phá hủy nhiều khu vực tại thủ đô Bình Nhưỡng nếu như Seoul nhận được bất cứ thông tin tình báo về việc Triều Tiên có ý định tấn công hạt nhân hoặc trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa hai nước. 

Theo Yonhap, bản kế hoạch trên nhấn mạnh trước hết Hàn Quốc sẽ thực hiện các cuộc tấn công bằng bom sử dụng tên lửa đạn đạo đất đối đất Hyunmoo 2A, Hyunmoo 2A và Hyunmoo 3 có tầm bắn lần lượt là 300, 500 và 1.000 km nhằm vào nơi ẩn náu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức quân sự Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có kế hoạch tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa Hyunmoo vào năm tới. 

Hôm 9/9, Triều Tiên đã lên tiếng xác nhận nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và khẳng định Bình Nhưỡng đã làm chủ công nghệ tích hợp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo. 

Về phần mình Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cáo buộc người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un có “hành động điên khùng” khi theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet