Hàn Quốc diễu binh lớn nhất trong một thập kỷ qua

Phạm Khánh

Hôm nay (1/10), Hàn Quốc đã tổ chức lễ diễu binh lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua trong bối cảnh Tổng thống Park Geun-Hye cho rằng đất nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Khoảng 11.000 binh lính và 120 máy bay sẽ tham gia vào cuộc diễu binh tại một căn cứ không quân phía nam thủ đô Seoul. Những loại vũ khí tiên tiến nhất của quân đội, trong đó có tên lửa hành trình có khả năng tấn công vào những trung tâm đầu não của Triều Tiên sẽ được phô diễn tại đây.

Hàn Quốc diễu binh lớn nhất trong một thập kỷ qua - ảnh 1
Tổng thống Park Geun-Hye và Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-Jin trong cuộc diễu binh.

Khách mời tham dự có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Phát biểu trong bài diễn văn tại sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc, Tổng thống Park đưa ra lời cảnh báo: “Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên hết sức nghiêm trọng. Triều Tiên kiên quyết tiếp tục phát triển và nâng cấp vũ khí hạt nhân”. Bà nói thêm rằng Hàn Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tăng cường răn đe quân sự để đối phó với tình hình này.

Bà cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc hệ thống đánh chặn tên lửa tinh vi của Hàn Quốc có khả năng vô hiệu hóa một cuộc tấn công từ phía Triều Tiên.

Hàn Quốc diễu binh lớn nhất trong một thập kỷ qua - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc tại Seoul hôm 30/9/2013.

Bà nói: "Mục đích thực sự của quân đội không phải là để chiến đấu mà là để ngăn chặn một cuộc chiến tranh".

Trong số những vũ khí được trưng bày có tên lửa hành trình Hyeonmu 3, tên lửa lần đầu tiên được triển khai trên các tàu khu trục hải quân Hàn Quốc vào cuối năm ngoái.

Hàn Quốc đang tăng cường khả năng quân sự để nhận lại lệnh chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Mỹ vào năm 2015, nhưng các nhà hoạch định chính sách quốc phòng cho rằng họ cần thêm thời gian để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao này.

Ông Hagel được cho là sẽ thảo luận vấn đề OPCON với người đồng cấp Hàn Quốc của ông Kim Kwan-Jin vào ngày mai (2/10).

Hải quân Mỹ tuyên bố, tàu sân bay USS George Washington dự kiến sẽ đến cảng Busan của Hàn Quốc vào thứ Năm (3/10) cùng với một tàu tuần dương tên lửa và tàu khu trục.

Tàu USS George Washington dự kiến sẽ tham gia vào một cuộc tập trận hải quân chung với các tàu Hàn Quốc vào tuần tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet