Hàn Quốc điều tra “quỹ đen” 199 tỷ đồng tại dự án cao tốc Việt Nam

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Tờ Korea Times của Hàn Quốc đưa tin, Tập đoàn thép POSCO đang bị điều tra về vụ "quỹ đen" lên đến 10 tỷ won (199 tỷ đồng) tại các dự án cao tốc ở Việt Nam giai đoạn từ năm 2009 đến 2012.

Cựu Phó chủ tịch Công ty Cơ khí và Xây dựng POSCO E & C (công ty con của Tập đoàn thép POSCO) Chung Dong-hwa đã trở thành nhân vật chủ chốt bị điều tra trong vụ việc trên.

Ông Chung bị nghi ngờ là người đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra và sử dụng "quỹ đen" này. Hôm 27/3, các nhà điều tra đã khám xét nhà của ông Chung và tịch thu nhiều ổ cứng máy tính cũng như tài liệu được cho có liên quan.

Danh tiếng của tập đoàn POSCO có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn bởi sự việc này.

Các công tố viên cho biết, một số nhân vật chủ chốt của POSCO đã bị cấm xuất cảnh ngay sau khi trụ sở của POSCO E&C ở Songdo,  Incheon và nhà của một số lãnh đạo POSCO bị điều tra hôm 20/3.

Hồi tháng 2/2009, ông Chung được bổ nhiệm là chủ tịch của POSCO E&C khi người tiền nhiệm của ông là Chung Joon-yang trở thành Chủ tịch POSCO. Sau đó, đến tháng 3/2012, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch của POSCO, chuyên phụ trách các dự án cả ở trong và ngoài nước của công ty. Ông rời vị trí này hồi tháng 3/2014.

Khoản "quỹ đen" trên được tạo ra trong thời gian ông nắm giữ chức vụ Chủ tịch POSCO E&C.

Ngoài ra, các công tố viên còn bắt giữ một cựu giám đốc khác, có họ Park, người phụ trách chi nhánh của POSCO E&C tại Việt Nam vì bị cáo buộc đã góp phần tạo ra khoản quỹ đen trên đồng thời bỏ túi nhiều tỷ won khác. Seoul nghi ngờ, một phần trong số 10 tỷ won “quỹ đen” là để hối lộ cho các nhà thầu ở Việt Nam.

POSCO là một trong những tập đoàn sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Các công tố viên cho rằng, ông Chung biết được khoản "quỹ đen" trên vì không thể có việc ông Park tự mình xử lý một số tiền lớn như vậy. Họ cho rằng ông Park đã làm điều đó theo lệnh của ông Chung.

Ngoài ra, theo các nhà điều tra Hàn Quốc, 4 triệu won trong “quỹ đen” đã được chuyển về hàn Quốc và họ đang điều tra xem khoản tiền đó đã được sử dụng vào việc gì. Họ cũng nghi ngờ rằng POSCO đã dùng số tiền này để “lại quả” cho các nhà hoạch định chính sách cao cấp tại Hàn Quốc.

Theo Korea Times, ông Chung cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak, trong đó bao gồm cả cựu Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Tri thức Hàn Quốc Park Yong June và  Chủ tịch công ty Công nghệ JN Lee Dong-jo, người bị cáo buộc quản lý các khoản “lại quả” mà cựu Thứ trưởng Park đã nhận được.

Ngoài ra, tờ Korea Joongang Daily còn đưa tin, Chủ tịch nhà thầu phụ của Posco E&C - Heungwoo Industrial cũng bị thẩm vấn. Nhiều chi nhánh nước ngoài của Heungwoo Industrial như Heungwoo Vina và Yongha Vina, các nhà cung cấp vật liệu cho dự án đường cao tốc ở Việt Nam, cũng bị tình nghi liên quan đến khoản quỹ đen này.

Korea Joongang Daily dẫn tuyên bố của POSCO cho hay đã phát hiện khoản quỹ đen sau khi tiến hành kiểm tra nội bộ và đã kỉ luật những người có liên quan.

Tuy vậy, các công tố viên nghi ngờ “quỹ đen” được gây dựng một cách có hệ thống. POSCO phủ nhận giả thuyết này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Korea Times và tờ Korea Joongang Daily của Hàn Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet