Hàn Quốc dọa đáp trả sau khi Triều Tiên diễn tập tấn công phủ Tổng thống

Minh Thu (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo một cuộc diễn tập đặc biệt nhằm vào Hàn Quốc trong khi Seoul khẳng định duy trì tình trạng báo động cao và sẵn sàng đáp trả Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không nhắc cụ thể thời gian quân đội Triều Tiên tiến hành cuộc diễn tập và cũng không đề cập tới việc Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu hôm 9/12 để luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Tuy nhiên, hình ảnh cuộc diễn tập được đăng trên Rodong Sinmun của Triều Tiên cho thấy mục tiêu tấn công giả định là Nhà Xanh, phủ Tổng thống Hàn Quốc. Ngoài ra, tờ Rodong Sinmun còn đăng tải hình ảnh ông Kim cầm ống nhòm quan sát cuộc diễn tập của quân đội Triều tiên. 

Hàn Quốc dọa đáp trả sau khi Triều Tiên diễn tập tấn công phủ Tổng thống - ảnh 1
Hình ảnh cuộc diễn tập tấn công Nhà Xanh của quân đội Triều Tiên. 

Theo KCNA, ông Kim đã tỏ ra hài lòng trước khả năng tấn công của binh sĩ Triều Tiên trong cuộc tập trận và nhấn mạnh: “Quân địch không còn nơi nào để lẩn trốn và cũng đừng mong có cơ hội phản công”. 

Reuters cho hay bà Park vẫn sẽ ở lại trong Nhà Xanh dù quyền lực đã bị phế truất trong khi Thủ tướng lên nắm tạm quyền còn Tòa án hiến pháp đang tiến hành luận tội đối với Tổng thống. 

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã yêu cầu đặt quân đội nước này vào tình trạng báo động cấp cao nhằm đối phó với bất cứ hành động khiêu khích từ Triều Tiên bao gồm các cuộc tấn công mạng. 

“Chúng tôi sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích và tạo ra mối đe dọa nguy hiểm”, Reuters dẫn lời một quan chức Hàn Quốc. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm nay sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Dù Liên Hợp Quốc đã tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đầy tham vọng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet