Hàn Quốc đóng cửa hơn 500 trường học vì dịch Mers-Cov

N. Huyền

Tính đến chiều 4/6, Hàn Quốc đã ghi nhận 35 trường hợp mắc MERS-CoV ( 3 người tử vong). Hơn 500 trường học tại nước này đã đóng cửa, giám sát cách ly 1.369 người
Hành khách thực hiện khai hiện khai báo y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài

Chiều tối 4/6, cơ quan Đầu mối, Văn phòng EOC (Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh), Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã phát đi thông tin số ca nhiễm Mers-Cov tại Hàn Quốc tăng rất nhanh. Các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới MERS-CoV tại Hàn Quốc. Đã xuất hiện các trưởng hợp lây ở thế hệ thứ 3.

Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập 2 cuộc họp khẩn cấp để bàn về cách ứng phó với tình hình dịch bệnh MERS-CoV đang diễn biến phức tạp tại nước này. Hàn Quốc đã tiến hành giám sát chặt hoặc cách ly 1.369 người, cấm những người thuộc diện này không được xuất cảnh. Nhiều sự kiện công cộng tại Hàn Quốc đã bị hủy tổ chức.

Hiện tại, có 540 trường học tại Hàn Quốc đã đóng cửa, hoặc tăng cường việc đeo khẩu trang, vệ sinh tại các trường học. Người dân Hàn Quốc đang yêu cầu chính phủ phải công bố tên những bệnh viện đang điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm vi rút.

 Quân đội Hàn Quốc đã thành lập Đội đặc nhiệm phòng chống lây nhiễm MERS-CoV. Đặc biệt tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình tại TP Gyeongtaek, tỉnh Gyeongii (nơi có bệnh nhân tử vong do MERRS-CoV) nằm ở phía Nam của Thủ đô Seoul (cách khoảng 40 dặm).

Như vậy, so với chiều 3/6/2015, ngày 4/6 Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm MERS-CoV, nâng tổng số trường hợp mắc lên 35 (gồm cả trường hợp phát hiện tại Trung Quốc).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia châu Á, có sự giao lưu thương mại và du lịch rất lớn. Vì thế, dịch bệnh MERS-CoV hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là việc phát hiện ca bệnh đầu tiên vì triệu chứng ban đầu rất giống với biểu hiện các bệnh đường hô hấp thông thường khác.Tuy nhiên thứ trưởng cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng.

Các chuyên gia y tế  của Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định đã có sự lây lan thế hệ thứ 3, tất cả các trường hợp nhiễm trùng thứ phát đều bị lây lan trong môi trường bệnh viện, do sự bất cẩn của nhân viên y tế.

Trước nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch MERS-CoV. Song song với đó, từ ngày 03/6/2015, Việt Nam thực hiện khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế đối với tất cả hành khách đến từ Hàn Quốc và Bahrain, cộng với 9 nước Trung Đông đang thực hiện trước đó.

Bộ Y tế cũng cho hay trong vòng 14 ngày kể từ khi hành khách dời Hàn Quốc và các nước Trung Đông thực hiện khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam để được giám sát, hỗ trợ sức khỏe về MERS-CoV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet