Hàn Quốc đồng ý đặt THAAD, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Yonhap đưa tin, quân đội Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên đã phóng một loại tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Theo Bộ Tổng tham mưu Quân đội Hàn Quốc, tên lửa này đã được phóng đi từ vùng biển phía Đông Nam thành phố cảng Sinpo, thuộc tỉnh Nam Hamgyong (Triều Tiên) vào khoảng 11 giờ 30 phút theo giờ địa phương.

Triều Tiên vừa thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm, một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí đặt hệ thống THAAD ở Triều Tiên.

“Tên lửa đã được phóng đi từ tàu ngầm thành công, song theo quan sát tên lửa đã gặp trục trặc”, thông cáo của Bộ Tổng tham mưu viết. “Quân đội Hàn Quốc kịch liệt phản đối những hành động gây hấn như vậy của Triều Tiên”.

Vào cuối tháng 4, Triều Tiên đã tuyên bố thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, cho phép nước này “có thêm lựa chọn để tấn công hạt nhân”. Nhưng Hàn Quốc cho biết lần phóng này đã thất bại khi tên lửa phát nổ trên trời khi đã bay được một quãng đường khoảng 30km.

Lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa từ tàu ngầm là vào ngày 27/11/2015, kết quả cũng được cho là không thành công.

Sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 đầu năm nay, cùng với việc phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh quan sát không gian vào ngày 7/2, nước này đã chịu sức ép rất lớn từ cộng đồng quốc tế.

Liên Hợp Quốc đã tăng cường áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vào tháng 3, qua đó cấm các nước xuất khẩu các mặt hàng có thể có lợi cho hoạt động phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng gọi những lệnh trừng phạt này là “một lời tuyên chiến” và thề sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với Mỹ.

Cuộc phóng tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ nhất trí triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tới Seoul “sớm nhất có thể”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet