Hàn Quốc hoang mang vì virus MERS, hậu duệ của SARS tấn công

Hoàng Dung (Tổng hợp)

Ngày 2/6, bộ y tế Hàn Quốc đã xác nhận có 2 trường hợp đầu tiên ở nước này tử vong so virut MERS. Ngoài ra còn phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm MERS đưa tổng số người bị nhiễm bệnh lên con số 25.
Bệnh nhân nghi nhiễm MERS đang được đưa vào bệnh việm kiểm tra ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Quan chức y tế Hàn Quốc thông báo có hơn 700 trường hợp ghi nhiễm Hội chứng đường hô hấp cấp tính khu vực Trung Đông (MERS) đã được đưa đi cách ly. Đó là những đối tượng đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm MERS, gồm cả thân nhân và nhân viên y tế đã điều trị cho bệnh nhân MERS.

Đặc biệt, trong số các trường hợp lây bệnh chéo nhau có cả những người k tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh mà chỉ do sử dụng chung không gian phòng bệnh hay hành lang bệnh viện. 

Hai bệnh nhân vừa tử vong là một phụ nữ 58 tuổi và một cụ ông 71 tuổi. Bệnh nhân nhiễm MERS đầu tiên ở Hàn Quốc là cụ ông 71 tuổi, được xác nhận nhiễm virus MERS vào cuối tháng 5 vừa qua sau khi trở về từ Trung Đông. Còn người phụ nữ 71 tuổi được xếp vào danh sách bị nghi ngờ nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với cụ ông.

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, Hàn Quốc hiện có số trường hợp nhiễm virút MERS cao nhất sau Saudi Arabia, UAE và Jordan. MERS lần đầu tiên được phát hiện ở người vào năm 2012.

MERS là loại bệnh hô hấp do virút gây ra, cùng chủng với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Chúng có thể gây ra các triệu chứng từ đau nhức giống như cúm đến viêm phổi và suy thận. Nhưng bệnh có tỉ lệ tử vong cao hơn nhiều so với SARS hồi năm 2003. Hiện chưa có văcxin phòng bệnh hay thuốc điều trị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tổng số các trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu ít nhất là 1.154 người, khoảng 434 trường hợp tử vong.

Phó Tổng thống Hàn Quốc, ông Choi Kyung-hwan cho biết chính phủ cũng đang bị chỉ trích vì ứng phó chưa kịp thời để ngăn chặn bệnh dịch.

Bộ trưởng Y tế Moon Hyung-Pyo chính thức lên tiếng xin lỗi vì đã không kiềm chế được dịch bệnh lây lan.

WHO đã đưa ra cảnh báo du khách hạn chế đến Hàn Quốc. Về phía Hàn Quốc, cơ quan quản lý biên giới cũng mới ban hành lệnh cấm người dân ở vùng bệnh xuất cảnh ra nước ngoài.

Tại tỉnh Gyeonggi, nơi có bệnh nhân tử vong đầu tiên, 7 trường mẫu giáo và 1 trường tiểu học đã phải đóng cửa.

Trung Quốc cũng báo cáo trường hợp nhiễm MERS đầu tiên là người Hàn Quốc. Anh này tham gia vào một chương trình tình nguyện ở Hong Kong, sau đó cũng bay tới Trung Quốc đi du lịch mà không hề biết bản thân có mầm bệnh.

Hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin tình trạng bệnh nhân đang trở nên tồi tệ, chính quyền đang tìm cách tìm kiếm, kêu gọi những người từng tiếp xúc với bệnh nhân đến bệnh việm kiểm tra tức thì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet