Hàn Quốc hỗn loạn, hàng loạt trợ lý cấp cao của Tổng thống từ chức

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chấp nhận đơn từ chức của hàng loạt trợ lý, cố vấn hàng đầu bao gồm cả Chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong nhằm xoa dịu dư luận liên quan đến cáo buộc bà để cho bạn thân lợi dụng quan hệ giữa hai người can thiệp vào công việc của quốc gia và trục lợi riêng.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt với bê bối chính trị lớn.

Theo đó, hôm 30/10, bà Park đã chấp nhận đơn từ chức của 5 trong số 11 phụ tá, cố vấn cấp cao, bao gồm cả Chánh văn phòng Tổng thống Lee Won-jong. Ngoài ra, đảng Saenuri cầm quyền của bà Park cũng kêu gọi bà Park cải tổ nội các với sự tham gia của các đảng đối lập.

Bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park, bị cáo buộc rằng tuy bà không giữ bất cứ vị trí nào trong chính phủ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với cá nhân tổng thống và chính sách của nhà nước. Thậm chí, bà Choi còn được cho là có quyền tiếp cận tài liệu mật cũng như biên tập các bài diễn văn của bà Park.

Bà Choi đã bay sang Đức hồi tháng Chín khi các cáo buộc bắt đầu rộ lên. Bà thừa nhận đã từng biên tập các diễn văn của bà Park, nhưng phủ nhận mọi cáo buộc khác và cho hay sẽ không về nước vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, sáng ngày 30/10, bà Choi đã bất ngờ trở lại Hàn Quốc.

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Park đang ở mức thấp kỉ lục. Hôm 29/10, hàng chục ngàn người Hàn Quốc đã xuống đường đòi bà từ chức và chịu trách nhiệm về vụ bê bối.

Phía phủ Tổng thống và giới công tố đang căng thẳng về việc thu thập tài liệu để điều tra vụ việc. Trong khi giới công tố muốn lục soát phòng làm việc của các cố vấn tổng thống bị tình nghi có liên quan, Phủ tổng thống từ chối vì cho rằng điều đó sẽ làm lộ các bí mật quốc gia. Thay vào đó, Phủ tổng thống cung cấp tài liệu theo yêu cầu của phía công tố. Tuy nhiên, giới công tố khẳng định tài liệu mà Phủ tổng thống cung cấp “không có ý nghĩa”.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae kêu gọi Phủ tổng thống chấp nhận cho lục soát và yêu cầu giới công tố bắt bà Choi ngay lập tức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet