Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng phát triển tên lửa đạn đạo

Đức Dũng

Việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phát triển loại tên lửa đạn đạo trang bị trên tàu ngầm sẽ là một mối đe dọa thực sự đối với toàn bộ khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ.
Ông Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa hôm 9/5

Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng trong hai năm tới sẽ hoàn thiện phát triển loại tên lửa đạn đạo trang bị trên tàu ngầm (BRPL). Lenta. ru dẫn lại nguồn tin từ Reuters cho biết hôm 11/5.

"Chúng tôi kêu gọi Cộng hòa Nhân chủ Nhân dân Triều Tiên ngay lập tức ngừng phát triển BRPL, đó là chướng ngại cho sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á", Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Min-seok nói với các phóng viên.

Ngoài các loại tên lửa đạn đạo, Bình Nhưỡng cũng có thể hoàn thiện phát triển các loại vũ khí tương tự, một chuyên gia quân sự Hàn Quốc giấu tên cho biết và nhấn mạnh đây sẽ là một mối đe dọa thực sự đối với toàn bộ khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ.

Trước đó, ngày 9/5, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. KCNA mô tả đây là “vũ khí chiến lược cấp thế giới", đồng thời nhấn mạnh loại tên lửa này được phát triển và sản xuất trong nước.

Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên không có những hành động gây thêm căng thẳng trong khu vực sau khi KCNA tuyên bố nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trước đó, Bình Nhưỡng thường xuyên thông báo về những thành tựu trong lĩnh vực quân sự và vũ trụ, những thành tựu đó không được hoanh nghênh hoặc không được các chuyên gia xác nhận. Trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng tử tên lửa từ tàu ngầm thì ngược lại đã gây ra quan ngại thực sự cho Seoul.

Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho biết họ thực sự quan ngại về việc Bắc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và cho biết trong vòng hai năm tới, Triều Tiên sẽ hoàn thiện phát triển loại tên lửa đạn đạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet