Hàn Quốc khoe "bom lạ" đối phó với quân đội Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Hàn Quốc đang phát triển các công công nghệ liên quan tới chương trình chế tạo "bom than chì" có khả năng làm tê liệt toàn bộ hệ thống lưới điện của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hôm 8/10, Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết: "Toàn bộ công nghệ liên quan tới chương trình phát triển bom than chì do cơ quan quốc phòng Hàn Quốc chịu trách nhiệm và được đảm bảo bí mật. Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi có thể sản xuất loại bom này bất cứ lúc nào".

BLU-114/B là một phiên bản của bom than chì từng được NATO sử dụng trong cuộc chiến ở Serbia vào năm 1999. 

Bom than chì là loại bom không có khả năng gây sát thương cho con người nhưng khi nó phát nổ bên trên các nhà máy phát điện, nó sẽ phát tán ra các sợi than chì đã qua xử lí hóa học. Với có khả năng dẫn điện tốt, những sợi than chì này sẽ khiến dòng điện chạy theo nhiều hướng, gây ra tình trạng đoản mạch. Kết quả, cơ sở phát điện của đối phương có thể phát nổ từ đó gây mất điện cục bộ. Tuy nhiên, loại bom này hoàn toàn mất tác dụng nếu như đối phương biết trước và cho dừng phát điện.

Hiện tại, bom than chì được Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc phát triển và là một phần trong chương trình "chuỗi sát thương" thuộc học thuyết tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

Theo tổ chức nghiên cứu Global Security, trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1990, các tên lửa hành trình Tomahawk gắn đầu đạn than chì được phóng về phía Iraq đã khiến 85% lãnh thổ nước này bị mất điện. 

Một phiên bản của bom than chì là BLU-114/B cũng đã được NATO sử dụng trong cuộc chiến ở Serbia vào năm 1999. Loại bom này đã khiến 70% lãnh thổ Serbia rơi vào cảnh không có điện. Ngay cả khi Serbia tái khôi phục hệ thống cung cấp điện, bom BLU-114/B lại được NATO ném xuống Serbia để ngăn chặn nỗ lực khắc phục sự cố cũng như làm tê liệt hệ thống radar, thông tin liên lạc của quân đội Serbia. Sau đó, NATO còn chuyển sang dùng các loại đạn truyền thống để phá hủy đường dây dẫn điện của Serbia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet