Hàn Quốc khởi động lại gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới

Ngày 18-10, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan Mua sắm quốc phòng (DAPA), đăng tải, gói thầu tìm mua 60 chiến đấu cơ mới (F-X3) sẽ được tổ chức và khởi động lại để hoàn thành vào cuối năm 2014.

Mới đây, sản phẩm dự thầu duy nhất tại F-X3 là F-15 Silent Eagle của hãng chế tạo hàng không Mỹ Boeing đã bị loại do Hàn Quốc muốn sở hữu chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II. Ngoài sản phẩm của Mỹ, tham gia F-X3 còn có sản phẩm chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đến từ châu Âu.

Hàn Quốc khởi động lại gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle của không quân Hàn Quốc

DAPA từng khởi động lại gói thầu F-X3 từ tháng 2-2012 (mở thầu từ năm 2011, nhưng vì nhiều lý do khác nhau đã bị hoãn) và dự kiến hoàn thành nó trong năm 2013. Tham gia vào gói thầu F-X3 của Hàn Quốc là các hãng chế tạo hàng không Lockheed Martin với sản phẩm F-35 Lightning-2, Boeing với F-15SE Silent Eagle, Tổ hợp Eurofighter với EF-2000 Typhoon. Cần lưu ý là trong trong hai gói thầu trước đó là F-X1 và F-X2, quân đội Hàn Quốc đã chọn mua 61 chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle.

Hàn Quốc đòi hỏi nhà thầu thắng cuộc tại F-X3 phải đáp ứng được các yêu cầu về khả năng “tàng hình” của máy bay; số lượng và giá thành máy bay đặt mua; giấy phép chuyển giao công nghệ sản xuất dòng chiến đấu cơ thế hệ mới này tại Hàn Quốc. Các chiến đấu cơ mới thuộc F-X3 sẽ thay thế các đơn vị chiến đấu cơ F-4E và F-5E/F cũ của không quân nước này.

Theo khuôn khổ gói thầu F-X3, tới năm 2016, không quân Hàn Quốc phải được sở hữu chiến đấu cơ mới với tổng giá trị gói thầu ước đạt 7,9 tỷ USD.

Theo: Quân đội Nhân dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet