Hàn Quốc không mong Triều Tiên sụp đổ, Mỹ lại muốn gia tăng trừng phạt

Minh Thu (lược dịch)

Trong khi, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên, thì Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh lệnh trừng phạt là điều cần thiết nhưng Seoul không mong muốn Bình Nhưỡng rơi vào cảnh sụp đổ.

Hôm 21/9, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ đưa ra thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên”, ông Trump phát biểu với giới phóng viên trước khi tham dự cuộc họp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trước đó, vào sáng sớm ngày 21/9, chia sẻ với CNN, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông H.R. McMaster nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ đưa ra thông báo về việc tăng cường lệnh trừng phạt với Triều Tiên vào cuối ngày.

Cũng theo ông McMaster , tuyên bố của ông Trump sẽ được đưa ra sau cuộc họp với Thủ  tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hai quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Á.

Song chia sẻ với Reuters, một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng, “lệnh trừng phạt mới của ông Trump với Triều Tiên sẽ không nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ”.

Trong tuyên bố trước khi tham dự phiên họp lần thứ 72 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Trump đã đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tấn công Mỹ hoặc các nước đồng minh. Thậm chí, ông Trump còn đặt biệt danh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “người hỏa tiễn” đồng thời nhấn mạnh, việc làm của ông Kim xem như “hành động tự sát chính mình cũng như với chính quyền Bình Nhưỡng”. 

Hôm 20/9, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng cho hay, Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao.

“Mỹ có nhiều phương án quân sự nhưng không ai lại muốn chiến tranh. Tổng thống Trump cũng không muốn có chiến tranh”, bà Haley chia sẻ với CBS.

Trong ngày 21/9, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh lệnh trừng phạt là điều cần thiết để đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán và từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Moon còn khẳng định Seoul không muốn Triều Tiên sụp đổ và cộng đồng quốc tế sẵn lòng giúp Bình Nhưỡng nếu như “quốc gia này đi đúng hướng lịch sử”. Ông Moon đã hối thúc các nước thi hành lệnh trừng phạt mà LHQ đã áp đặt với Triều Tiên đồng thời có thêm biện pháp răn đe mạnh mẽ hơn “trong trường hợp Bình Nhưỡng có thêm động thái khiêu khích”.

Trong vòng vài tuần gần đây, Hội đồng Bảo an LHQ đã hai lần thông qua nghị quyết thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế với Triều Tiên nhằm vào hoạt động chuyên chở dầu mỏ và các nhiên liệu bằng đường biển để phục vụ cho chương trình phóng thử nghiệm tên lửa, sau khi Bình Nhưỡng cho thử hạt nhân lần thứ 6 liên quan tới bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H.

Theo bà Haley, chính quyền của Tổng thống Trump tin rằng lệnh trừng phạt mới kết hợp với các biện pháp trước đó đã cấm tới 90% hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên như báo cáo trong năm 2016. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet