Hàn Quốc lập tức tập trận bắn đạn thật sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Không quân Hàn Quốc vừa tổ chức một cuộc tập trận bằng đạn thật mô phỏng chiến dịch tấn công vào chính phủ Triều Tiên, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một quả tên lửa bay qua Nhật Bản.

Vào khoảng 6 giờ sáng (giờ Hàn Quốc) ngày 29/8, Triều Tiên đã phóng một loại tên lửa từ một địa điểm gần thủ đô Bình Nhướng về phía Đông Bắc. Tên lửa này đã bay qua khu vực Hokkaido (Nhật Bản) rồi vỡ thành ba mảnh và rơi xuống biển. Đây là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản kể từ năm 1998.

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc cất cánh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Vài tiếng sau khi tên lửa được phóng đi, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố rằng bốn phi cơ chiến đấu F-15K đã thả 8 quả bom MK84 xuống một mục tiêu giả định tại trường bắn Taebaek Pilsung ở tỉnh Gangwon, phía Đông Bắc Hàn Quốc.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết Tổng thống Moon Jae-in muốn “chứng tỏ sức mạnh trừng phạt mạnh mẽ với Triều Tiên” bằng cuộc tập trận này.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quả bom đều đã được thả trúng mục tiêu đã định. “Cuộc tập trận này một lần nữa cho thấy Không quân Hàn Quốc có khả năng tiêu diệt cơ quan đầu não của đối phương trong trường hợp khẩn cấp”, người này cho biết.

Cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng bày tỏ quan điểm phản đối cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Thủ tướng Shinzo Abe đã gọi đây là hiểm họa “nghiêm trọng nhất” đối với Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Koro Bessho cho biết, Hàn Quốc đã cùng Mỹ và Nhật Bản kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn về lần phóng thử này.

“Mục tiêu của chúng tôi là nhằm ngăn Triều Tiên đi theo con đường tiêu cực. Cộng đồng quốc tế phải gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên”, ông Bessho cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Abe ngay sau khi sự việc xảy ra, và một lần nữa ông Trump khẳng định sẽ ủng hộ Nhật Bản “100%”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet