Hàn Quốc lo ngại về ông Donald Trump hay bê bối của tổng thống hơn?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 15/11, tờ Los Angeles Times (LATimes) đã đặt câu hỏi liệu người Hàn Quốc nên lo lắng về vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye hay việc ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ?

Cho đến gần đây, một công dân Hàn Quốc, 58 tuổi, có tên Noh Kyo-sung vẫn rất hài lòng với cuộc sống của mình tại Hàn Quốc. Ông Noh thuộc tầng lớp tinh hoa, ông đã từng làm một công việc tốt, một giáo sư về hệ thống quản lý thông tin, con cái đã vào đại học và ông cũng có niềm tin vào người lãnh đạo đất nước mình.

Tuy nhiên, thứ Bảy vừa rồi, ông đã cùng hàng trăm ngàn người dân Hàn Quốc khác xuống đường biểu tình tại Seoul, thúc giục Tổng thống Park từ chức sau vụ bê bối. Bà bị cáo buộc là đã để cho bạn lợi dụng, gây ảnh hưởng đến chính sách nhà nước và trục lợi riêng.

Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn bao gồm bê bối của bà Park Geun-hye và có thể là cả chính sách sắp tới của ông Donald Trump.

Ông nói: "Mọi người đều tức giận. Hầu hết người dân Hàn Quốc cảm thấy tuyệt vọng. Họ cảm thấy rằng tổng thống đã làm điều mà một tổng thống không nên làm".

Tỷ lệ ủng hộ mà Park Geun-hye hiện đã lao xuống chỉ còn 5%. Đặc biệt, vụ bê bối của bà Park diễn ra khi cuộc bầu cử Mỹ vừa kết thúc với kết quả ông Trump sẽ thành tân Tổng thống Mỹ. Ông Trump là người đã từng kêu gọi thay đổi mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo LATimes, cả vụ bê bối và tuyên bố của ông Trump trong các chiến dịch tranh cử trước đó đã dẫn đến sự bất ổn chính trị tại Hàn Quốc, nơi vốn đang đối mặt với những lo ngại về kinh tế và mối quan hệ căng thẳng với Triều Tiên.

Những người như Noh đang cảm thấy bị phản bội sau khi bỏ phiếu cho một tổng thống mà họ cho rằng đã đưa ra các quyết định theo sự dẫn dắt của một “nhân vật trong bóng tối”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 

Cuộc biểu tình hôm 12/11 là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất nổ ra kể từ những năm cuối thập niên 1980.

Ông Martin Han, một sinh viên tại Đại học Hankuk, cũng khẳng định, người dân đang cảm thấy rất lo ngại về ảnh hưởng của nhân vật ngoài chính phủ đối với các chính sách của nhà nước.

Trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc đang đối mặt với khả năng nắm giữ vị trí và tương lai không rõ ràng, người Hàn Quốc lại phải đối mặt với mối lo ngại khác về chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump đối với Thái Bình Dương bởi điều đó sẽ tác động rất lớn đến an ninh và kinh tế Hàn Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cho rằng Hàn Quốc phải trả nhiều hơn cho sự bảo vệ và hiện diện của 28.000 lính Mỹ tại Hàn Quốc. Ngoài ra, ông cũng chỉ trích bà Clinton đã hỗ trợ cho Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ - Hàn bởi ông cho rằng nó đã "giết chết nhiều công việc" của người Mỹ. Hiệp định này đã loại bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng trao đổi giữa hai nước. Do vậy, khi ông Trump đắc cử, nhiều người lo sợ ông sẽ phá bỏ hiệp định này.

Ông Robert Kelly, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Pusan tại Hàn Quốc cho biết: "Ông ấy có thể sẽ hành động như vậy. Ông ấy có thể làm như vậy nếu ông ấy muốn”.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, lập trường của ông Trump có thể thay đổi. Quả thực, gần đây ông đã kêu gọi bà Park thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với mối quan hệ liên minh giữa hai nước.

James Kim, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan cho ở Seoul nhận định: "Tất cả những gì chúng ta có bây giờ là một câu hỏi lớn”.

Theo giới phân tích, ông Trump cũng sẽ phải xây dựng một mối quan hệ với tân Tổng thống Hàn Quốc, có lẽ sẽ sớm hơn dự kiến. Với tình hình hiện tại, nhiều người tin rằng người được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2017 có thể sẽ là người thuộc một đảng chính trị tự do hơn, người có lập trường về quan hệ với Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc khác với bà Park và người tiền nhiệm của bà, ông Lee Myung-bak . LATimes cho rằng, đây cũng là một thực tế làm gia tăng thêm căng thẳng ở Hàn Quốc.

Kim Jin-won, một sinh viên đại học ở Seoul, cho biết cô đang lo lắng về mối quan hệ giữa đất nước mình với Mỹ, mặc dù cô vẫn đang quan tâm nhiều hơn đến vụ bê bối chính trị trong nước của bà Park Geun-hye.

LATimes dẫn lời cô cho hay: "Ông Trump là một sự thay đổi lớn đối với tất cả mọi người. Nhưng giờ, chúng tôi không thực sự có một tổng thống".

Ông Noh cũng vậy, ông cũng đang tập trung vào vụ bê bối trong nước. Giống như nhiều người Hàn Quốc, ông muốn bà Park Geun-hye từ chức. Ông nói: "Tôi lo lắng về những việc làm sai trái của tổng thống. Tôi lo lắng về tình hình hiện nay”.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), trong tuần này, các công tố viên Hàn Quốc sẽ thẩm vấn bà Park Geun-hye về vai trò của bà trong bê bối chính trị liên quan đến người bạn lâu năm Choi Soon-sil. Họ còn điều tra xem liệu bà Park có gây áp lực không phù hợp lên các lãnh đạo tập đoàn, để đóp góp cho hai quỹ do bà Choi kiểm soát hay không. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc bị công tố viên thẩm vấn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet