Hàn Quốc lo sợ Triều Tiên sẽ tiếp tục "gây chú ý" trong tháng 10

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục có những hành động gây hấn trong tháng tới trong bối cảnh lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cũng như Đại hội Đảng ở Trung Quốc.

Trong một cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong cho biết ông tin Bình Nhưỡng sẽ có hành động bất thường trong khoảng ngày 10/10 đến 18/10.

Tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ còn căng thẳng trong tháng tới.

“Báo cáo của ông Chung cũng đề cập đến những lo ngại rằng xung đột quân sự có thể nổ ra do những sự kiện vô tình”, ông Park Wan-ju, phát ngôn viên của Đảng Dân chủ Hàn Quốc cầm quyền cho biết. “Tổng thống nói rằng mặc dù Hoa Kỳ đang xem xét giải pháp quân sự cũng như ngoại giao, Hàn Quốc sẽ không chấp nhận chiến tranh xảy ra”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong những tuần qua khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những lời đe dọa qua lại lẫn nhau vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã chỉ trích ông Trump tuyên bố chiến tranh sau khi ông cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ không thể tồn tại nếu họ tiếp tục đe dọa Mỹ và các nước đồng minh.

Bình Nhưỡng đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 và đã phóng hàng chục quả tên lửa trong năm 2017, khi nước này đẩy nhanh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Đồng minh chủ lực của Triều Tiên là Trung Quốc sẽ không vui nếu Bình Nhưỡng thử tên lửa hoặc có hành động gây hấn khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức trong thời gian tới.

Ông Park cho biết, Tổng thống Moon thông báo rằng Washington và Seoul đã nhất trí gây sức ép hơn nữa lên Triều Tiên và để ngỏ khả năng đàm phán. Cũng trong một bài phát biểu riêng biệt, ông Moon nói rằng cộng đồng quốc tế phải phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi củng cố liên minh quân sự Hàn – Mỹ.

Kể từ sau cuộc thử nghiệm hạt nhân, một số quốc gia đã có những động thái trừng phạt Triều Tiên. Malaysia đã tuyên bố rằng công dân nước này bị cấm di chuyển sang Triều Tiên cho đến khi có thông báo mới.

Ông Chung cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai các loại khí tài quân sự tới Hàn Quốc sớm nhất là cuối năm nay, song không nói rõ loại vũ khí nào. Ông Moon cũng nói rằng Hàn Quốc sẽ không thảo luận về việc triển khai vũ khí hạt nhân tới đây.

Bản thân Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông phản đối việc Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng ông đã buộc phải thay đổi quyết định do sự cải tiến nhanh chóng của các tên lửa Triều Tiên.

Về việc Trung Quốc phản đối sự hiện diện của THAAD, ông Moon khẳng định rằng “vấn đề này sắp kết thúc” khi Hàn Quốc sẽ đạt được “những tiến bộ rõ rệt”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet