Hàn Quốc mong Triều Tiên đừng lỡ cơ hội đối thoại “ngàn vàng”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã kêu gọi Triều Tiên “đừng bỏ lỡ cơ hội” đảm bảo vị thế có lợi của mình trong các cuộc đối thoại sau này bằng cách ngừng các hoạt động “gây hấn”.

Ông Kang cho biết Nga, Trung Quốc và Mỹ đều đang “gửi tín hiệu” của mình về vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Lính Mỹ chuẩn bị cho cuộc tập trận tại Paju (Hàn Quốc), nằm gần biên giới Triều Tiên.

“Quan trọng hơn cả, Triều Tiên phải ngừng những động thái gây hấn, qua đó tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại sau này. Mỹ cũng như cả Trung Quốc và Nga đã gửi đi những tín hiệu có hàm ý như vậy. Triều Tiên không nên bỏ lỡ cơ hội này”, ông Kang phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Kang cũng nhấn mạnh rằng “tiến trình phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng của Triều Tiên chỉ có thể được thực hiện sau khi giải giáp vũ khí hạt nhân”. “Nếu họ đưa ra quyết định đúng, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ để cùng Triều Tiên hướng về một tương lai tươi sáng”, ông nói.

Vào ngày 26/8, Triều Tiên đã phóng thử một số tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết họ đã phát hiện ba tên lửa được phóng đi, hai trong số đó gặp trục trặc khi đang bay, quả còn lại có thể đã phát nổ gần như ngay lập tức. Bộ Tham mưu Hàn Quốc ước tính hai quả tên lửa này đã bay được khoảng hơn 240km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Truyền thông Hàn Quốc đã dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói rằng chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không loại trừ khả năng Triều Tiên sẵn sàng đối thoại mặc dù đang chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây do các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 6, Nga và Trung Quốc đã đề ra lộ trình nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên, qua đó hướng đến việc ngừng các hoạt động thử nghiệm của Triều Tiên cùng lúc chấm dứt cuộc tập trận Mỹ - Hàn, song nó đã bị Mỹ bác bỏ.

Ngày 28/8, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị chiến lược tấn công đề phòng Triều Tiên tấn công vào thủ đô Seoul. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách quốc phòng trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang là mối đe dọa an ninh rất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet