Hàn Quốc mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đối phó Triều Tiên?

Đức Dũng

Tổng thống Trump khẳng định, nếu Hàn Quốc mua các vũ khí hiện đại của Mỹ thì chắc chắn sẽ bắn hạ được tên lửa Triều Tiên, không những thế còn giúp giảm thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Hôm thứ Ba (7/11), hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in cho biết, nước này đang đàm phán với Mỹ để mua các tàu ngầm hạt nhân và các phương tiện trinh sát tiên tiến.

Trước đó vào hôm thứ Ba tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump đã thỏa thuận về việc mua bán và phát triển các thiết bị chiến lược tiên tiến của Hàn Quốc. Một nguồn tin trong chính quyền tiết lộ với hãng thông tấn, rằng "trong số các thiết bị bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân, và các phương tiện trinh sát công nghệ cao".

Được biết động thái này của Hàn Quốc đã mang lại cho Hoa Kỳ một cơ hội tốt để bán các vũ khí mới nhất cho Tokyo và Seoul trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng. Trước đó phát biểu tại Tokyo, Tổng thống Trump tuyên bố Nhật Bản sẽ có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nếu mua được các vũ khí tương thích của Mỹ, cònvề phần mình Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng công bố về kế hoạch mua sắm vũ khí hiện đại của Hoa Kỳ.

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, trước cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in, ông Trump khẳng định, nếu Seoul mua số lượng lớn vũ khí của Mỹ, thì không những  sẽ tạo thêm việc làm cho người Mỹ mà còn có thể giảm thâm hụt thương mại với Hàn Quốc.

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2010 đến năm 2016, Mỹ đã bán gần 5 tỉ USD tiền vũ khí cho Hàn Quốc. Trong hơn 6 năm qua, Hàn Quốc là nước mua vũ khí lớn thứ tư của Mỹ, chỉ đứng sau Saudi Arabia, Úc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo một thỏa thuận về năng lực hạt nhân mà Hàn Quốc ký năm 1974 với Mỹ, Hàn Quốc không có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hai bên đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc sửa đổi "nguyên tắc chỉ đạo chính sách tên lửa" giữa hai đồng minh để tăng trọng lượng tối đa của các đầu đạn tên lửa Hàn Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet