Hàn Quốc muốn mua máy bay trinh thám tân tiến của Mỹ

MINH THU

Chính quyền Mỹ vừa chính thức trình Quốc hội đề đề xuất bán máy bay trinh thám không người lái tiên tiến - Global Hawk cho Hàn Quốc nhằm giúp quốc gia châu Á tăng khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng từ quân đội Triều Tiên.
Hàn Quốc muốn mua máy bay trinh thám tân tiến của Mỹ - ảnh 1
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ

Theo tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc vào hôm 25/12, nhằm tăng khả năng giám sát trong khu vực, phía Hàn Quốc đã đề nghị tập đoàn Northrop Grumman Corp RQ-4 của Mỹ bán 4 chiếc Global Hawk với mức giá 1,2 tỷ USD.

Việc sử hữu máy bay trinh thám không người lái tiên tiến - Global Hawk sẽ đảm bảo khả năng tình báo, giám sát và trinh sát hàng đầu đểc kiểm soát và phát hiện những mối đe dọa tiềm năng trong khu vực cũng như đáp ứng yêu cầu tác chiến với tổ chức Chỉ huy các lực lượng phối hợp do Mỹ đứng đầu vào năm 2015.

Seoul đã tỏ ra đặc biệt quan tâm tới thế hệ máy bay hoạt động trong thời gian dài và trên độ cao lớn như Global Hawk trong vòng 4 năm qua.

Global Hawk có thiết kế khá giống với máy bay trinh thám U-2 của tập đoàn Lockheed Martin, có khả năng quét hình ảnh trên một khu vực rộng lớn từ độ cao 18.300 km, phát hiện mọi mục tiêu di chuyển bất kể ngày đêm cũng như trong điều kiện trời nhiều mây. Trong khi đó, dữ liệu thông tin và hình ảnh gần như được truyền tới trung tâm xử lý với tốc độ thời gian thực, các bộ cảm biến hình ảnh quang học điện tử, hồng ngoại và radar đều do hãng Raytheon Co sản xuất.

Hồi tháng 10/2008, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Robert Gates đã thông báo trước giới truyền thông về việc Mỹ "ủng hộ" Hàn Quốc sở hữu máy bay trinh thám không người lái Global Hawk. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất trong thỏa thuận mua bán này chính là hiệp ước Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

Hiệp ước MTCR được thành lập vào năm 1987, nhằm hạn chế việc phổ biến các thế hệ tên lửa đạn đạo và hệ thống không người lái có khả năng được sử dụng trong các cuộc tấn công hóa học, sinh học và hạt nhân.
 
Mỹ là một trong số các thành viên tham gia hiệp ước trên đã nhất trí giới hạn xuất khẩu các loại tên lửa có khối lượng thuốc nổ dưới 500 kg và tầm bắn trong vòng 300 km. Do đó, Global Hawk nằm trong phạm vi giới hạn của hiệp ước MTCR.

Nếu thỏa thuận mua bán Global Hawk giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra thành công thì Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương sở hữu loại máy bay không người lái tiên tiến này.

Ngoài Hàn Quốc, các quan chức của tập đoàn Northrop Grumman cho biết hiện nay, Australia, Nhật Bản và Singapore cũng đang tỏ ra quan tâm tới việc mua lại các hệ thống Global Hawk.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet