Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu tập trận bất chấp đe dọa của Triều Tiên

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hàng chục nghìn binh lính Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn từ hôm nay bất chấp lời cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn diện từ phía CHDCND Triều Tiên.

Cuộc tập trận hàng năm với tên gọi Ulchi Freedom giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ kéo dài từ hôm nay, 17/8 đến hết ngày 28/8. Đây là một cuộc triển khai quân lính quy mô lớn với 50.000 binh sĩ Hàn Quốc và 30.000 lính Mỹ. Giả định của cuộc tập trận là bối cảnh Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên xâm chiếm toàn diện. Tuy nhiên cả Seoul và Washington đều khẳng định mục đích của hành động này hoàn toàn mang tính nâng cao khả năng tự vệ.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận từ hôm nay. Nguồn: Getty

Trong khi đó Bình Nhưỡng coi Ulchi Freedom, cùng với các cuộc tập trận hàng năm khác của Hàn Quốc, là một lời tuyên bố chiến tranh, là hành động khiêu khích và sẽ phải nhận lấy “sự đáp trả quân sự mạnh mẽ nhất” nếu vẫn triển khai.

Ủy ban tái thiết hòa bình bán đảo Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận trên có thể dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự, cũng như châm ngòi cho một mâu thuẫn toàn diện.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho CNN biết Washington có nhận được những lời cảnh cáo trên và khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước rất rõ ràng, minh bạch, được xây dựng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó trước mọi nguy cơ của Hàn Quốc và các nước trong khu vực. “Các cuộc tập trận này là một lời cam kết của Mỹ với các đồng minh”, Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Mặc dù những lời đe dọa sử dụng quân sự của Triều Tiên không mới nhưng đặt trong bối cảnh hiện nay của Bình Nhưỡng thì không thể đoán trước được điều gì. “Quân đội và người dân Triều Tiên không còn giống như trước kia khi phải chống lại Mỹ bằng những khẩu súng trường. Triều Tiên ngày nay có một sức mạnh tiềm tàng, được trang bị những phương tiện chiến đấu và phòng ngự tối tân nhất mà cả thế giới chưa từng biết đến…”, phát ngôn viên Ủy ban quốc phòng trung ương Triều Tiên khẳng định.

Trước đó, căng thẳng quân sự hai miền Triều Tiên đã lên mức báo động sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng cài mìn ở khu vực biên giới hai nước khiến cho hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. Cuối tuần qua, Triều Tiên đã chối bỏ mọi liên quan đến vụ việc, đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công không cần phân biệt xuống các đơn vị dọc biên giới Hàn Quốc nếu Seoul không rút lại những lời cáo buộc trên truyền thông.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet