Hàn Quốc nghi Triều Tiên đánh cắp công nghệ phóng tên lửa từ tàu ngầm

Đức Dũng (lược dịch)

Các haker của tình báo Triều Tiên đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của một trong các đơn vị sản xuất vũ khí của Hàn Quốc và đánh cắp công nghệ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng "nóng"

Thông tin trên được tờ Kenhyan Synmun của Hàn Quốc đưa ra dựa vào nguồn thông tin do một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ.

Theo nguồn tin này, các hacker làm việc cho Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã thâm nhập vào mạng lưới máy tính của một trong các công ty thuộc tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Hàn Quốc và đã đánh cắp các tàu liệu về công nghệ “phóng lạnh” tên lửa đạn đạo, ám chỉ việc phóng tên lửa từ bệ phóng đặt trong tàu ngầm.

Quan chức quân sự giấu tên với biệt danh K. tuyên bố rằng, sự vụ thâm nhập này có thể trở thành nguyên nhân khiến Triều Tiên đạt được các đột phá rất bất ngờ trong lĩnh vực lắp và phóng tên lửa đạn đạo.

Trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng liên tục thể hiện các thành công đáng kể cả trong công tác chế tạo tên lửa đạn đạo các loại khác nhau, cũng như trong chế tạo tàu ngầm. Các tiến bộ này giúp Triều Tiên trong vòng 2-3 năm gần đây liên tục tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo từ dưới tàu ngầm và đã đạt được thành công sau một vài thất bại.

Triều Tiên cũng đã đóng được 1 tàu ngầm mang tên lửa mà có thể lắp tên lửa đạn đạo vào đó. Ngoài ra, nước này hiện đang đóng thêm từ 2-3 tàu ngầm tương tự nhưng cỡ lớn hơn. Việc sở hữu tên lửa dưới tàu ngầm sẽ thực sự nâng cao khả năng mang đến các đòn tấn công bất ngờ và cho phép tấn công từ các vị trí mà đối phương không thể ngờ đến, đồng thời tránh xa được các địa điểm bố trí nhiều hệ thống phòng không.

Hiện tại, trên tàu ngầm lớp Chang Bogo-II của Hàn Quốc, các thiết bị phóng ngư lôi đã được lắp đặt nhờ công nghệ “phóng lạnh” và hiện các tàu ngầm này đã có trong trang bị của Hải quân Hàn Quốc. Trong năm 2020, Hàn Quốc dự định sẽ đóng thêm các tàu ngầm cỡ lớn hơn là Chang Bogo-III có trang bị công nghệ phóng thẳng tên lửa.

Nguồn tin này không nói rõ rằng các hacker của Triều Tiên đã đánh cắp loại nào trong số công nghệ “phóng lạnh”. Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc nghi ngờ rằng trong tay Tình báo Triều Tiên đã có được các bản vẽ tàu ngầm hạng nặng Chang Bogo-III, con tàu sẽ được lắp đặt tên lửa và trong tương lai sẽ được trang bị các thiết bị năng lượng hạt nhân.

Hiện đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không phủ nhận cũng không xác nhận thông tin này. “Chúng tôi không bình luận những gì có thể có các tác động lớn về đảm bảo an ninh”- người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói khi được đề nghị đưa ra câu trả lời cho vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet