Hàn Quốc sẽ dùng vũ lực trước khả năng khiêu khích quân sự của Triều Tiên?

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cam kết rằng nếu việc thực hiện sáng kiến để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên không thành công, ông sẽ huy động mọi nguồn lực để đối phó với Bình Nhưỡng, bao gồm cả vũ lực.
Hàn Quốc sẽ dùng vũ lực trước khả năng khiêu khích quân sự của Triều Tiên? - ảnh 1
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in

Theo Ria Novosti, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố rằng ông có ý định đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, chứ không  dựa vào vai trò của các cường quốc nước ngoài, tuy nhiên trong trường hợp Triều Tiên có hành động khiêu khích quân sự, thì Bình Nhưỡng sẽ phải đón nhận sự phản đòn nhanh chóng từ tất cả mọi khả năng quân sự cũng như các liên minh của nước này với Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn quốc nhân dịp khai mạc Diễn đàn an ninh trong khu vực Đông Á cho biết: "Chúng tôi sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, chứ không dựa vào vai trò của nước ngoài. Chúng tôi sẽ khởi động một sáng kiến hoàn toàn mới và quyết tâm thực hiện sáng kiến này để duy trì hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Moon nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế. Thông qua  tương tác với các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ và Trung Quốc, chúng tôi sẽ đối thoại với CHDCND Triều Tiên bằng con đường thuyết phục, gây áp lực và đạt được độ phân giải về vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên, cũng như cải thiện quan hệ liên Triều hay mối quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên".

Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm rằng "trong trường hợp Triều Tiên có hành động khiêu khích quân sự, ông cam kết sẽ đảm bảo hòa bình bằng con đường phản ứng nhanh và vũ lực với tất cả tiềm năng quân sự của cả Hàn Quốc, cũng như  liên minh Mỹ-Hàn Quốc".

Sáng ngày 29/5, CHDCND Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông khu vực lân cận thành phố Wonsan, tỉnh Gangwon. Tên lửa bay 6 phút trước khi rơi xuống biển, với khoảng cách 450 km.

Uỷ ban Hỗn hợp do Hàn Quốc đứng đầu nhận định rằng tên lửa có thể là loại Scud tầm trung hoặc tầm ngắn. Tên lửa rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Sado tỉnh Niigata 500 km và cách quần đảo Oki tỉnh Shimane 300 km. Hiện vẫn chưa ghi nhận được thiệt hại đối với các tàu và máy bay của Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet