Hàn Quốc sẽ trả lại Mỹ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD?

Đức Dũng (lược dịch)

Nghị sĩ đảng Dân chủ Hàn quốc tiết lộ, nếu các thủ tục pháp lý trong nước chưa hoàn thiện thì nước này có thể sẽ trả lại Mỹ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vừa mới được lắp đặt.
Hàn Quốc sẽ trả lại Mỹ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD? - ảnh 1
Hàn Quốc sẽ trả lại Mỹ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD?

Trong một buổi phỏng vấn trên sóng phát thanh, người đứng đầu nhóm nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, ông Woo Won-sik cho biết, Seul có thể sẽ trả lại Washington hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD mà Mỹ mới triển khai tại nước này.

Nghị sĩ lưu ý: "Chúng tôi cần phải nghiên cứu kỹ các vấn đề này, bao gồm cả khả năng gửi trả lại hệ thống THAAD nếu các thủ tục pháp lý trong nước chưa được hoàn tất".

Ông Woo cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai hệ thống đòi hỏi phải có sự chấp thuận của quốc hội, điều mà chính phủ tiền nhiệm chưa thực hiện được.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống mới đắc cử Moon Jae In thậm chí còn nói rằng ông phản đối việc lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa này.

Năm ngoái, Seoul đã quyết định cho Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Phạm vi hoạt động của nó không vượt quá 200 km. Hệ thống này được cho là sẽ đánh chặn hiệu quả tên lửa của Triều Tiên.

Trong tháng Tư vừa qua, các chi tiết đầu tiên của hệ thống THAAD đã được lắp đặt tại thị trấn Seongju cách thủ đô Seoul 300 km về phía Đông Nam. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo rằng cuối năm nay quá trình cài đặt hệ thống sẽ hoàn tất. Đồng thời các chức năng hoạt động chính của tổ hợp này có thể đi vào hoạt động ngay từ bây giờ.

Sau đó trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Hàn Quốc phải trả cho hệ thống THAAD này khoản chi phí trị giá 1 tỷ USD. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, chính phủ nước này đã cung cấp đất và cơ sở hạ tầng khác để triển khai hệ thống phòng thủ này theo đúng thỏa thuận đã ký trước đó, trong khi đó Washington phải có trách nhiệm lắp đặt và bảo trì hệ thống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet