Hàn Quốc thêm 2 ca tử vong do Mers- CoV

N. Huyền

Ngày 22/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm MERS-CoV mới và 2 trường hợp tử vong, tính đến nay nước này đã ghi nhận 172 trường hợp nhiễm MERS-CoV, 27 trường hợp tử vong.

Ngày 22/6, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, kể từ khi có dịch xảy ra tại Hàn Quốc ước tính có khoảng 120.000 du khách đã hủy chuyến tới nước này. Đến nay, hầu hết các trường học ở Hàn Quốc đã mở cửa trở lại, ngoại trừ 5 trường tại tỉnh Gyeonggi gần Seoul.

Người dân trở về từ vùng dịch có dấu hiệu sốt nên chủ động đi khám

Tính đến ngày 22/6, tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là 1345 ca, có 479 tử vong tại 27 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran; Ca bệnh xâm nhập (18 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Việt Nam hiện chưa có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Những người trở về từ vùng dịch, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS - CoV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet