Hàn Quốc thêm một trường hợp tử vong do nhiễm Mers- CoV

N. Huyền

Sau hai ngày không ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV mới và tử vong, ngày 8/7/2015, Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong.

 186 người Hàn Quốc nhiễm Mers - CoV

Như vậy, từ ngày 20/5/2015 đến 08/7/2015 Hàn Quốc đã ghi nhận 186 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó có 39 nhân viên y tế, 34 trường hợp tử vong.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thêm, tại Philippines, ngày 7/7/2015, WHO thông báo ghi nhận trường hợp thứ 2 nhiễm MERS-CoV tại nước này.

Bệnh nhân là một người đàn ông người Phần Lan 36 tuổi, đã dự cuộc họp tại Ả Rập Xê Út và ở một vài khách sạn tại Riyadh, Jeddah, Dammam. Anh này xuất hiện triệu chứng ho từ tuần đầu tiên của tháng 6 nhưng không cảm thấy mệt trong khi ở Ả Rập Xê Út, không tới cơ sở y tế; không tiếp xúc với người ốm, nhân viên y tế, lạc đà hoặc bất kỳ sản phẩm từ lạc đà trong khi ở Ả Rập Xê Út.

Sau đó, bệnh nhân này đã rời Ả Rập Xê Út, ở qua đêm tại một khách sạn ở Dubai, tới Manila, Philippines, rồi qua Malaysia, Singapore, cuối cùng quay trở về Manila.

Ngày 30/6/2015, Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Ngày 2/7/2015, tới khám tại một bệnh viện. Mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu, đờm đã được lấy và gửi tới Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới sau đó được cho về nhà đến 3/7/2015.

Ngày 4/7/2015, mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu cho kết quả dương tính với MERS-CoV trong khi mẫu bệnh phẩm đờm cho kết quả âm tính. Sau đó, bệnh nhân được xét nghiệm lại bằng RT-PCR cho kết quả âm tính. Ngày 5/7/2015, bệnh nhân được lấy mẫu máu gửi tới Hồng Kông để tìm kháng thể. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Như vậy, tính đến ngày 8/7/2015, tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là: 1368 ca, trong đó có 488 ca tử vong tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran; Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho hay tính đến ngày 8/7, Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy vậy người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet