Hàn Quốc thử tên lửa mới, có thể bắn tới các mục tiêu ở Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Hàn Quốc đã phóng thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo có khả năng bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên.

Cuộc thử nghiệm này diễn ra tại một căn cứ tên lửa ở tỉnh Taean ở bờ biển phía Tây của đất nước và được chứng kiến bởi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. “Lần phóng này đã cho thấy những tiến bộ về khả năng của tên lửa, có thể tấn công các mục tiêu của Triều Tiên nhanh chóng, chính xác trong trường hợp bị khiêu khích bằng vũ lực”, chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Tên lửa Hyunmoo-2B của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh đến khả năng phòng vệ của loại vũ khí này. “Triều Tiên sẽ không có cách nào khác ngoài việc đối thoại thay vì có những hành động khiêu khích”, bà nói.

Kể từ năm 2012, Seoul đã chế tạo một loại tên lửa đạn đạo mới sau khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc thống nhất thỏa thuận cho phép tên lửa Hàn Quốc có tầm bắn lên đến 800km và mang đầu đạn có giới hạn trọng lượng lớn hơn 500kg.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng quy định rằng các loại tên lửa có tầm bắn tối đa 800km chỉ được trang bị đầu đạn không nặng quá 500kg để tránh một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa với các nước lân cận như Trung Quốc và Nhật Bản (trong khi đó, các loại tên lửa tầm ngắn hơn có thể có đầu đạn nặng 2 tấn).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không tiết lộ tầm xa thực sự và trọng lượng đầu đạn của tên lửa được thử nghiệm. Tuy nhiên, theo báo New York Times, hai tên lửa này là phiên bản mẫu của tên lửa Hyunmoo-2B, có tầm bắn hơn 500km và đầu đạn có trọng lượng 1 tấn.

Tên lửa Hyunmoo-2B sẽ là một loại vũ khí quan trọng trong chiến lược phòng chống Triều Tiên, bên cạnh các hoạt động tình báo, do thám, cũng như hệ thống phòng không của Hàn Quốc.

Mặc dù tên lửa được phóng từ một dàn phóng di động, một số báo địa phương cho biết nó thể được khai hỏa từ một tàu ngầm. Hyunmoo-2B là một phiên bản cải tiến của Hyunmoo-2A, cả hai đều được thiết kế và chế tạo bởi Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) của chính phủ. Sẽ có ít nhất một tên lửa Hyunmoo-2B được triển khai vào cuối năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet