Hàn Quốc tiếp tục thả truyền đơn sang Triều Tiên

MINH THU

Chỉ sau một tuần Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa đáp trả bằng các hành động quân sự nếu phía Hàn Quốc tiếp tục rải truyền đơn sang khu vực biên giới, các nhà hoạt động Hàn Quốc đã có hành động tái diễn.
Hàn Quốc tiếp tục thả truyền đơn sang Triều Tiên - ảnh 1
Các nhà hoạt động Hàn Quốc tiếp tục thả bóng bay mang theo truyền đơn thả khắp khu vực biên giới với Triều Tiên

Nhóm hoạt động Hàn Quốc đã thả các quả bóng bay mang theo 50.000 tờ truyền đơn được thả từ một công viên nằm gần thị trấn biên giới Paju dưới sự canh gác nghiêm ngặt của cảnh sát vào ngày 29/10.

Hành động trên đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của những người dân địa phương do lo ngại Triều Tiên sẽ trả đũa.

Hồi tuần trước, chính quyền Hàn Quốc cũng phải ngăn chặn một vụ thả truyền đơn tương tự sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành một "cuộc tấn công quân sự” vào khu vực thị trấn Paju nếu truyền đơn Hàn Quốc được thả qua biên giới.

Người dân sinh sống tại khu vực biên giới Paju lo ngại Bình Nhưỡng sẽ thực hiện cuộc tấn công quân sự nên đã tập trung để phản đối hành động thả bóng bay.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc trong đó có những đã từng sống và trốn khỏi Triều Tiên đã nhiều lần rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng. Song, phía Triều Tiên mới chỉ lên án hành động này và chưa đáp trả bằng hành động quân sự.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Bình Nhưỡng đã đe dọa nã đạn sang lãnh thổ Hàn Quốc nếu như các nhà hoạt động tiếp tục có hành động rải truyền đơn.

Do đó, chính quyền Hàn Quốc đã tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn hành động thả bóng bay, đồng thời đặt lực lượng quân đội luôn trong tình trạng cảnh báo và sơ tán hàng trăm người dân.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên kể từ sự kiện một tàu hải quân của Hàn Quốc bị chìm vào tháng 3/2010. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm gây ra mất mát trên và tiến hành một vụ bắn phá sang khu vực biên giới sau 8 tháng.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn duy trì căng thẳng quân sự kể từ khi xảy ra Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953). Cuộc chiến này đã chấm dứt bằng một quyết định đình chiến. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa tiến hành bất cứ một cuộc bắn phá nào vào lãnh thổ Hàn Quốc kể từ khi kết thúc cuộc chiến liên Triều. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet