Hàn Quốc tổ chức tập trận bằng đạn thật gần biên giới Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 23/11, quân đội Hàn Quốc có cuộc diễn tập bắn pháo bằng đạn thật gần biên giới của Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), các cuộc bắn pháo tập trận được tiến hành gần các đảo ở biên giới trên biển giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc. Vào buổi tối cùng ngày, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo Seoul rằng họ sẽ có hình thức đáp trả nếu Hàn Quốc bắn vào hải phận của Triều Tiên.

Mặc sự phản đối từ Triều Tiên, Hàn Quốc vẫn tập trận bằng đạn thật gần biên giới giữa hai nước.

Cuộc diễn tập lần này diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm lần thứ năm sự kiện đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc bị nã pháo. Ngày 23/11/2010, đảo Yeonpyeong đã bị pháo kích khiến hai binh sĩ Hàn Quốc cùng hai dân thường thiệt mạng. 

Phía Seoul gọi đây là hành động tấn công đáp trả gần đường ranh giới trên biển Hoàng Hải. Trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định rằng Seoul đã có hành đông khiêu khích khi đã tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật trong khu vực.

Trước khi cuộc tập trận diễn ra, một phát ngôn viên của đơn vị quân đội Tây Nam của Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ đáp trả “quyết liệt” nếu Hàn Quốc tiếp tục thực hiện diễn tập quân sự.

Liên Hợp Quốc gọi vụ nã pháo trên đảo Yeonpyeong là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Hai nước chỉ mới ký lệnh ngừng bắn và do đàm phán hòa bình đổ vỡ, Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt pháp lý vẫn đang có chiến tranh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet