Hàn Quốc “toát mồ hôi” vì Triều Tiên điều 130 tàu đệm khí ra bờ biển

Lê Dung

Bộ tham mưu quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã điều động khoảng 130 tàu đệm khí ra các bờ biển. Trong khi đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng thường xuyên thị sát các cuộc diễn tập tấn công đổ bộ của quân đội nước này nhắm vào Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ Bộ tổng tham mưu quân đội nước này cho biết Triều Tiên đã điều 70 tàu đệm khí ra bờ biển phía tây và 60 tàu đệm khí đổ bộ ra bờ biển phía đông, nơi nước này đặt 4 căn cứ cho tàu đệm khí.

Hàn Quốc “toát mồ hôi” vì Triều Tiên điều 130 tàu đệm khí ra bờ biển - ảnh 1
Hàn Quốc cho hay Triều Tiên điều động 130 tàu đệm khí ra các bờ biển phía tây và phía đông.

Theo hãng tin Yonhap, các cuộc tập trận đổ bộ được tiến hành ở bờ biển phía tây Triều Tiên với sự tham gia của các tàu đệm khí. Mỗi tàu đệm khí có thể chở khoảng 40 lính đặc công, chạy với tốc độ 96km/giờ và có thể tiếp cận các hòn đảo Hàn Quốc sát biên giới trên biển trong vòng chưa đầy 1 giờ.

Căn cứ Goampo ở tỉnh Nam Hwanghae được Triều Tiên xây dựng vào đầu năm 2012 chỉ cách đảo Baengnyeong ở cực bắc Hàn Quốc 50km và cách Đường giới hạn phía bắc, biên giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở phía tây, 40 km.

Hồi tháng Ba, khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang, nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un cũng đã tới thăm các căn cứ quân sự của nước này ở bờ biển phía đông và phía tây, thị sát các cuộc tập trận đổ bộ có sự tham gia của tàu đệm khí.

Seoul cho rằng Triều Tiên vẫn thường tiến hành các cuộc diễn tập đổ bộ sử dụng tàu đệm khí nhằm mục tiêu xâm nhập biên giới trên biển giữa hai nước để có thể nhanh chóng chiếm các đảo Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Chung Hee-soo, đại diện của đảng cầm quyền Saenuri, tỏ ra lo ngại về khả năng quân đội Triều Tiên xâm nhập qua đường biển và kêu gọi các lực lượng vũ trang Hàn Quốc theo dõi sát sao các động thái của quân đội Triều Tiên.

“Triều Tiên đã xây dựng một căn cứ tàu đệm khí gần Đường giới hạn phía bắc và Kim Jong Un vẫn thường xuyên thị sát các cuộc tập trận đổ bộ. Về vấn đề này, rất có khả năng Triều Tiên sẽ có các hành động khiêu khích sử dụng tàu đệm khí”, ông Chung nói.

Năm 2010, Triều Tiên bắn pháo vào hòn đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc và làm chìm tàu chiến Cheonan khiến 50 người Hàn Quốc thiệt mạng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet