Hàn Quốc trục xuất nữ công dân Mỹ vì "ca ngợi" Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Quan chức Hàn Quốc hôm nay (9/1) cho biết họ đang cân nhắc nên hay không trục xuất một phụ nữ người Mỹ gốc Hàn khi bà có những tuyên bố ca ngợi Triều Tiên trong một số bài phát biểu.

AP đưa tin hôm 8/1, các công tố Hàn Quốc đã yêu cầu Cơ quan Di trú nước này trục xuất bà Shin Eun-mi, một cư dân sinh sống tại California về nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng phát hiện bà Shin có những lời bình luận vi phạm luật an ninh chống lại Bình Nhưỡng của Hàn Quốc.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn duy trì tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1950 – 1953 chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn. Do đó, tại Hàn Quốc, những ai có lời ca ngợi Triều Tiên có thể bị phạt 7 năm tù giam theo quy định của luật an ninh chống lại Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc trục xuất nữ công dân Mỹ vì
Bà Shin Eun-mi (đứng giữa) trả lời báo chí tại Văn phòng Công tố Seoul.

Giới phê bình đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc xóa bỏ bộ luật an ninh trên bởi nó đang vi phạm luật tự do ngôn luận. 

Trái lại, những người ủng hộ chính phủ lại cho rằng bộ luật này là cần thiết bởi lâu nay Triều Tiên vẫn là mối đe dọa thường trực với Hàn Quốc. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng thường sử dụng bộ luật này để trấn áp những nhân vật đối lập chính trị.

Trong khi đó, bà Shin thường cho đăng câu chuyện về các chuyến thăm tới Triều Tiên trên OhmyNews, một kênh tin trực tuyến phổ biến tại Hàn Quốc. Thậm chí, trong bài phát biểu hồi tháng 11 năm ngoái tại Seoul, bà Shin còn cho biết nhiều người dân Triều Tiên đảo tẩu sang sinh sống tại Hàn Quốc nói với bà rằng họ muốn trở về quê hương. Những người này còn hy vọng nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un sẽ mang lại những đổi thay cho Triều Tiên.

Bà Shin còn ca ngợi bia của Triều Tiên ngon và sự sạch sẽ trên các con sông tại quốc gia bị cô lập này. Theo bà Shin, bà không cố ý ca ngợi Triều Tiên mà chỉ muốn chia sẻ những cảm xúc của mình sau các chuyến thăm tới quốc gia này.

Chia sẻ trên OhmyNews, bà Shin cho hay bà sẽ không bao giờ trở về Hàn Quốc bởi "quê hương bà" không cần bà nữa. Theo những thông tin trên trang cá nhân Facebook, bà Shin được sinh ra tại thành phố đông nam Hàn Quốc, Daegu sau đó, theo học trường trung học và đại học tại Seoul.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet