Hàn Quốc trừng phạt 18 cá nhân Triều Tiên ngay trước chuyến thăm của ông Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Hàn Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với 18 cá nhân Triều Tiên bắt đầu từ hôm nay (6/11), cấm mọi giao dịch tài chính giữa những người này với công dân Hàn Quốc.

Đây là một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp chảy vào Bình Nhưỡng.

Reuters trích nguồn tin từ Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho hay, tất cả 18 cá nhân trong danh sách trên đều có liên quan tới các ngân hàng Triều Tiên.

“Họ đều thuộc các thể chế tài chính Triều Tiên đã bị Liên Hiệp Quốc cấm vận. Họ cũng là những nhân viên cấp cao có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân cũng như tham gia vào quá trình trao đổi ngoại tệ của Bình Nhưỡng”, quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân bất chấp những lệnh trừng phạt quốc tế. Nguồn: Financial Express

Các cá nhân trong danh sách trừng phạt của Hàn Quốc đưa ra hôm nay bao gồm: Kang Min, Ko Chol Man, Ku Ja Hyong, Kim Kyong Il, Kim Tong Chol, Kim Sang Ho, Kim Jong Man, Kim Hyok Chol, Ri Un Song, Ri Chun Song, Ri Chun Hwan, Mun Kyong Hwan, Park Mun Il, Pak Bong Nam, Pang Su Nam, Pae Won Uk, Chu Hyok và Choe Sok Min.

Theo đó, 14 người trong số đó sống tại Trung Quốc, hai người ở Libya và những người còn lại ở Nga. Các thể chế tài chính mà 18 cá nhân này có liên quan gồm Ngân hàng Daesong, Ngân hang Ngoại thương CHDCND Triều Tiên, Ngân hàng Phát triển Thống nhất Triều Tiên, Ngân hàng quốc tế LSIM.

Như vậy, tổng cộng Hàn Quốc đã ban hành lệnh trừng  phạt đối với 97 cá nhân Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày trước thềm chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi được hỏi về thời điểm đưa ra quyết định này, các quan chức chính phủ Hàn Quốc phủ nhận liên quan tới chuyến thăm Seoul của ông Trump.

Dù vậy, theo nhận định của các chuyên gia, các lệnh cấm vận nói trên sẽ không có nhiều tác động đến những hoạt động bất hợp pháp nhằm gây quỹ cho chương trình vũ khí và hạt nhân của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet