Hàn Quốc: Trung Quốc "không hiểu gì" về THAAD

Minh Thu (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam hôm nay (16/3) nhấn mạnh Trung Quốc liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc về việc đồng ý để Mỹ triển khai THAAD bởi Bắc Kinh không hiểu rõ mục đích sử dụng hệ thống chỉ là nhằm ngăn chặn Triều Tiên.

Reuters đưa tin cũng theo ông Lim, các công ty Hàn Quốc làm ăn tại Trung Quốc đang phải chịu cảnh thất thu do bị người dân nước sở tại tẩy chay. Nguyên nhân xuất phát từ việc Trung Quốc liên tiếp lên tiếng phản đối Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Bắc Kinh cho rằng THAAD là mối đe dọa an ninh quốc gia. 

Trả lời chất vấn trước quốc hội, ông Lim nhấn mạnh Hàn Quốc đã giải thích với Trung Quốc rằng mục đích triển khai THAAD là ngăn chặn mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc dường như chưa hiểu rõ vấn đề. 

Mỹ đã đưa các thiết bị đầu tiên nằm trong hệ thống THAAD tới căn cứ Osan của Hàn Quốc ngay sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 6/3. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết mối quan ngại của Trung Quốc về hệ thống radar của THAAD là không có cơ sở. 

"THAAD chỉ là thiết bị quốc phòng giúp ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc đã quá lo sợ trước hệ thống radar của THAAD và liên tiếp đưa ra lời phản đối", Reuters dẫn lời ông Han. 

Dù Bắc Kinh lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ cho triển khai THAAD ở Hàn Quốc, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn không thừa nhận nước này đang gây sức ép với các công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc để trã đũa chính quyền Seoul. 

Theo ông Lim, LOTTE đã phải chịu sức ép lớn từ Trung Quốc do tập đoàn này quyết định nhượng đất cho chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD. Hậu quả, nhiều cửa hàng của LOTTE ở Trung Quốc đã bị đóng cửa. Bắc Kinh cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt gây ảnh hưởng tới doanh thu đối với ngành du lịch và hàng không của Hàn Quốc. 

"Chúng tôi chưa nhận được con số cụ thể về mức độ thiệt hại tài chính sau hành động đáp trả của Trung Quốc. Nhưng rõ ràng, nếu xu thế này vẫn tiếp diễn, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ phải chịu tác động lớn", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh. 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet