Hàn Quốc và Mỹ cho cất cánh 8 phi cơ chiến đấu giữa lúc căng thẳng Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên đã cho cất cánh 8 máy bay chiến đấu, diễn tập oanh kích để phô trương sức mạnh trước những đe dọa tấn công của Triều Tiên.

Bốn phi cơ F-16 của quân đội Mỹ cùng với 4 chiếc F-15k của Hàn Quốc đã cùng nhau cất cánh ngày 22/8 “để thể hiện sức mạnh của không quân Hàn Quốc và Mỹ”, một quan chức của Bộ Tham mưu Hàn Quốc cho biết.

Một máy bay chiến đấu của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, vị quan chức này cho biết, các máy bay đã cố tình chọn đường bay nhằm “cảnh cáo Triều Tiên”, đồng thời thể hiện “quyết tâm vững chắc” nhằm đáp trả bất kỳ những ý đồ khiêu khích nào của Triều Tiên bởi những hành động đó là không thể chấp nhận được ở bán đảo này.

Cùng lúc đó, Hàn Quốc đã hoàn thành sơ tán người dân sống ở khu vực gần biên giới với Triều Tiên một giờ trước thời hạn cuối cùng mà Triều Tiên đã đưa ra.

Giữa lúc Hàn Quốc và Triều Tiên đang có cuộc họp khẩn nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng quân đội nước này đã quyết tâm “trừng phạt mạnh mẽ” Triều Tiên nếu nước này có bất kỳ động thái gây hấn nào.

“Bên cạnh việc đảm bảo quân đội luôn sẵn sàng chiến đấu, chúng tôi cũng sẵn sàng đáp trả bất kỳ hình thức gây hấn nào của Triều Tiên”, vị quan chức giấu tên này trả lời hãng tin Yonhap.

Hàn Quốc luôn có lập trường cứng rắn về vấn đề ở bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng lần này nổ ra khi Hàn Quốc đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên đặt mìn khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương rất nặng, song Triều Tiên phủ nhận mọi lời buộc tội.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo phát biểu trước quốc hội rằng họ sẽ cho phát thanh tuyên truyền ở dọc biên giới với Triều Tiên “cho đến khi Bình Nhưỡng xin lỗi về vụ việc”.

Một quan chức quốc phòng của Hàn Quốc sau đó đã trả lời hãng thông tấn TASS rằng quân đội nước này sẽ đáp trả bất kỳ hành động tấn công của Triều Tiên vào các trạm phát thanh.

Cũng theo hãng AFP, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng yêu cầu quân đội “phản ứng mạnh mẽ” trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên trong một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc vào ngày 21/8.

Cuộc họp cấp cao giữa hai nước về vấn đề ở biên giới vẫn tiếp tục kéo dài cho đến nửa đêm (theo giờ địa phương) và cả hai nước vẫn rất đề cao cảnh giác lẫn nhau. Sau đó, một phát ngôn viên của Hàn Quốc cho biết cuộc họp này đã tạm dừng và sẽ bắt đầu lại vào chiều ngày 23/8.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet