Hàn Quốc: Việc Trung Quốc chỉ trích THAAD là “không đúng chỗ”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 7/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã quở trách gay gắt việc Trung Quốc chỉ trích quyết định của Seoul và Washington về việc triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Seoul cho rằng, Bắc Kinh nên thể hiện vai trò mạnh mẽ hơn trong việc kiềm chế Triều Tiên gây bất ổn khu vực thay vì lên án Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc.
Một vụ thử nghiệm hệ thống THAAD.

Bà Kim Sung-woo, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye, nhấn mạnh, Trung Quốc đã “không đúng chỗ” hay vô lý khi cho rằng Hàn Quốc đang gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách triển khai THAAD.

Bà nói: "Thay vì nhắm vào hành động phòng vệ đơn thuần của chúng tôi, Trung Quốc nên phản ứng mạnh mẽ hơn với Triều Tiên, nước đang phá vỡ hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á với 4 lần phóng thử hạt nhân và hơn 10 lần phòng thử tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm nay”.

Trước đó, hôm 3/8, một bài xã luận trên tờ People's Daily của Trung Quốc cho rằng:  "Không thể có chuyện lãnh đạo Hàn Quốc không biết âm mưu chiến lược của Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc biết rõ hướng chính của hệ thống THAAD. Bà ấy không ngần ngại gây bất ổn khu vực và hủy hoại lợi ích an ninh của các nước láng giềng".

Kể từ khi Hàn Quốc và Mỹ chính thức quyết định triển khai THAAD, chính phủ cũng như truyền thông Trung Quốc đã liên tục lên tiếng phản đối mặc dù Seoul và Washington khẳng định, hệ thống THAAD có mục tiêu duy nhất là đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, chứ không nhằm hướng vào một bên thứ ba nào khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hệ thống này sẽ làm bất ổn tình hình an ninh trong khu vực và không thể ngăn chặn được các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet