Hàn Quốc viện trợ cho trẻ sơ sinh Triều Tiên 20 tấn khoai lang

Phương Lâm (lược dịch)

Hôm thứ Hai (5/1), một quan chức Hàn Quốc cho biết, hồi tháng trước, chính phủ nước này đã phê chuẩn viện trợ một lô hàng khoai lang chưa qua chế biến cho Triều Tiên để cứu đói.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh mà hãng tin Yonhap nhận định là Seoul có thể nới lỏng hạn chế viện trợ nhân đạo cho người nghèo ở miền Bắc.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol cho biết tại một cuộc họp báo: "20 tấn khoai lang viện trợ vào cuối năm 2014 được coi là đợt viện trợ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ em hiện được nuôi dưỡng tại trại trẻ mồ côi ở khu vực Sinuiju, Triều Tiên".

Hàn Quốc viện trợ cho trẻ sơ sinh Triều Tiên 20 tấn khoai lang - ảnh 1
Công nhân Hàn Quốc đang sắp xếp các bao gạo viện trợ cho Triều Tiên lên tàu tại một cảng ở Gunsan, cách phía nam Seoul khoảng 269 km, ngày 22/10/2010. (Ảnh minh họa)

Đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye cho phép chuyển một lô hàng là thực phẩm chưa qua chế biến vào miền Bắc.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc chỉ được phép viện trợ các loại thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như các loại bột; và điều này gây khó khăn trong việc vận chuyển cho quân đội, vì thời gian bảo quản tương đối ngắn.

Chính phủ của bà Park rõ ràng muốn chứng tỏ tiềm lực của mình thông qua việc mở rộng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên, mặc dù việc viện trợ này chủ yếu phụ thuộc vào thái độ của miền Bắc.

Các chuyên gia ngày càng hi vọng về các cuộc đàm phán liên Triều khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ Seoul-Bình Nhưỡng trong bài phát biểu năm mới. Thậm chí, ông còn nhận định hai miền có thể đàm phán ở cấp cao nhất nếu hai bên đưa ra những điều kiện thích hợp.

Hàn Quốc viện trợ cho trẻ sơ sinh Triều Tiên 20 tấn khoai lang - ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh trái) và tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (ảnh phải)

Nhưng phía Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng trước đề nghị của Hàn Quốc về một cuộc đàm phán diễn ra trong tháng này, theo thông tin từ một quan chức của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc.

Vị quan chức trên cũng cảnh báo phương tiện truyền thông đã thổi phồng quá mức về động thái gửi lô hàng khoai lang cứu trợ gần đây, trị giá 52 triệu Won và nhận định động thái này đơn thuần chỉ là sự hỗ trợ lương thực thường xuyên.

Ông lên tiếng: "Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là không nên coi động thái này giống như sự hỗ trợ về lương thực mà các chính phủ tiền nhiệm đã thực hiện".

Các chính phủ tiền nhiệm Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun đã từng cung cấp một lượng lớn gạo và phân bón cho miền Bắc dưới chính sách Ánh Dương.

Hồi năm 2014, chính phủ Hàn Quốc đã dành 3 triệu Won từ quỹ hợp tác liên Triều để hỗ trợ các chương trình viện trợ dân sự do các cơ quan địa phương ở miền Bắc tiến hành.

"Một sự thật rõ ràng là chính phủ đang cố gắng mở rộng viện trợ nhân đạo cho người dân miền Bắc, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em", một quan chức chính phủ cho biết thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet