Hàn – Trung sẽ “luẩn quẩn” trong cuộc chạy đua vũ trang vì Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Một chuyên gia Trung Quốc đã cảnh báo hôm thứ Năm (17/8) rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (THAAD) ở Hàn Quốc chắc chắn sẽ tạo ra "vòng luẩn quẩn" và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn nhận định của chuyên gia Jiang Yuechun từ Viện Nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông hy vọng sẽ vẫn còn nhiều cơ hội để hai nước láng giềng lấy lại cân bằng và khôi phục mối quan hệ vốn đang căng thẳng.

THAAD

Ông Jiang đã đến thăm đảo Jeju, tham dự một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Trung Quốc cùng tổ chức để thảo luận các nỗ lực ngoại giao công khai nhằm thúc đẩy trao đổi giữa hai nước.

Ông nói: "Có vẻ việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc gần như đã hoàn tất và sẽ rất khó để đưa ra quyết định rút lui. Trung Quốc có thể làm gì để đối phó với nó? Không thể tránh khỏi việc Bắc Kinh mở rộng khả năng phòng thủ. Và sẽ là hiển nhiên khi thiết lập một hệ thống đối phó với radar X". 

Ông nói thêm: "Việc triển khai hệ thống THAAD sẽ dẫn đến hậu quả không hay, tạo ra một vòng luẩn quẩn dẫn và sẽ đến một cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Bắc Á khác”.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã công bố kế hoạch cùng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, cho biết nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn trước mối đe dọa đến từ các tên lửa của Triều Tiên.

Trung Quốc cương quyết phản đối quyết định này, tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ và radar X đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến lợi ích an ninh chiến lược của họ.

Ông Jiang bày tỏ hy vọng hai nước láng giềng vẫn còn cơ hội đẩy lùi căng thẳng quan hệ vì họ có chung lợi ích trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả thương mại và nền kinh tế đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ.

Ông Jiang cũng đưa ra ví dụ chứng minh cho luận điểm của mình, theo đó, sự kết hợp giữa dự án “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc và “Sáng kiến Á-Âu” của Hàn Quốc có thể giúp xây dựng mối liên kết giữa các quốc gia Á-Âu trong lĩnh vực giao thông, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác.

"Chúng tôi có cơ hội (để giải quyết) những thách thức hiện tại mà chúng tôi đang phải đối mặt hay không? Tôi nghĩ là có. Tôi tin rằng cơ hội tốt nhất vẫn chưa trôi qua", ông lưu ý, "Người dân của cả hai nước trong các lĩnh vực tư nhân và học vấn vẫn đang cầm tay nhau, cùng nhau chia sẻ trí tuệ để cùng đạt được một thế giới thịnh vượng trên đường phát triển”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet