Hàng cây cổ thụ đường Kim Mã trước ngày di dời

Hoàng Nam

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng cái ngày phải di dời hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) cũng đến khi Sở Xây dựng ra quyết định dịch chuyển 106 cây để phục vụ tuyến đường sắt đô thị.
Vừa qua, Sở Xây dựng đã chính thức có Quyết định giao Ban Quản lý tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) việc dịch chuyển 109 cây cổ thụ trên đường Kim Mã để phục vụ công tác thi công.
Theo đó, hàng cây từ đền Voi Phục tới số nhà 575 Kim Mã sẽ phải dịch chuyển đi nơi khác, trả mặt bằng cho tuyến ĐSĐT số 3 từ Nhổn về Ga Hà Nội.
Tất cả có 109 cây phải dịch chuyển, chặt hạ (106 cây dịch chuyển, 02 cây chặt hạ và 01 cây phải cắt tỉa).
Công tác dịch chuyển hàng cây đã được bắt đầu ngay sau khi có quyết định trên. Theo quan sát của phóng viên Infonet, trong sáng ngày 16/9, công ty chịu trách nhiệm việc di dời cây đã bắt đầu cắt tỉa một số tán cây.
Như vậy, chỉ trong tuần tới, hàng cây cổ thụ lâu năm này sẽ biến mất.
Với những người sống quanh đây, mặc dù đã chuẩn bị trước tinh thần nhưng việc biết hàng cây cổ thụ trên sắp biến mất đều tỏ ra tiếc nuối.
"Tôi cũng không biết hàng cây này có từ bao giờ, bởi từ bé tôi đã thấy có những cây này rồi" - bác Thành, một người thường xuyên đi tập thể dục dưới hàng cây này cho biết.
Trong số 106 cây xà cừ phải dịch chuyển, có tới 24 cây có đường kính lớn hơn 40cm, đây đều là những cây có tuổi đời rất lâu.
Hàng cây ven công viên Thủ Lệ đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội.
Được biết, những cây này sau khi được đưa về vườn ươm bên Văn Giang (Hưng Yên) để tiếp tục chăm sóc.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet