Hàng chục dân thường ở Syria thiệt mạng do các cuộc không kích của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Mỹ hiện đang điều tra các cuộc không kích mà họ đã tiến hành ở miền Bắc Syria sau khi Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có 56 dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ.

SOHR gọi cuộc không kích diễn ra gần thành phố Manbij (Syria) là một “cuộc thảm sát”. Vào thời điểm đó các lực lượng thân Mỹ đang giao tranh quyết liệt nhằm đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố.

Một thành viên quân nổi dậy Syria tại một tòa nhà bị hư hại nặng ở Manbij.

Một số quan chức cấp cao Mỹ coi Manbij là bàn đạp để giành lại Raqqa, nơi được coi là “thủ đô” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ngoại trưởng các nước tham gia chiến dịch chống IS hiện đã có một cuộc họp kín tại Washington vào ngày 20/7.

Theo SOHR, chiến dịch không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã khiến 56 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương với mức độ khác nhau. Tổ chức này cũng khẳng định rằng kể từ ngày 31/5 đến nay, liên quân đã làm 104 dân thường thiệt mạng, trong đó có 29 trẻ em, 16 phụ nữ và 8 tù nhân.

Trước đó, Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ đã công bố thông tin chi tiết về các hoạt động không kích của không quân Mỹ. Nội dung của bản tuyên bố không đề cập đến số dân thường tử vong và khẳng định rằng cuộc tấn công gần Manbij ngay 19/7 đã tiêu diệt một cứ điểm, 12 xe vận tải và một ụ chỉ huy của IS. Dù vậy, Đại tá Christopher Gaver, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu đã xác nhận rằng Mỹ đang nghiên cứu kỹ lưỡng những thông tin do SOHR cung cấp.

Nhìn chung, tính từ mùa hè năm 2015 đến nay, quân đội Mỹ đã xác nhận có 36 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của nước này, một con số thống kê khiến nhiều tổ chức phi chính phủ coi là quá thấp. Nhóm Airwars ước tính rằng Mỹ đã khiến ít nhất 1.422 dân thường ở Iraq và Syria thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố.

Manbij được một số quan chức cấp cao Mỹ coi là bàn đạp quan trọng trong cuộc chiến ở Syria. Vào ngày 19/7, Mỹ cho biết quân nổi dậy ở Syria đã giành lại một trụ sở chỉ huy của IS được ngụy trang là một bệnh viện ở phía Tây thành phố. Họ khẳng định rằng IS đang bị bao vây tứ phía tại Manbij và quyết tâm cố thủ đến cùng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, quân nổi dậy “đã vây quanh thành phố Manbij, nơi được coi là cửa ngõ nối Raqqa ra thế giới bên ngoài, và là điểm trung chuyển quan trọng của bất kỳ phần tử cực đoan có âm mưu đe dọa an ninh Hoa Kỳ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet