Hàng chục ha tôm nuôi chết vì dịch bệnh

Minh Tâm

TP Móng Cái (Quảng Ninh) là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, vụ nuôi tôm Xuân Hè đang có hiện tượng chết hàng loạt.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, hiện có 11/11 xã, phường trên địa bàn Thành phố có nuôi tôm đã thả giống với diện tích 858,8 ha (642 hộ), bằng 71,5% so với năm cùng kỳ năm 2015 và 70,4% kế hoạch đề ra. Đến nay, đã thả 34.814 vạn con tôm giống.

Số liệu tính tới hết ngày 23/5, trên địa bàn Thành phố có 70 hộ nuôi tôm với 46,34 ha, tương đương 5,4% diện tích của cả thành phố có tôm nuôi bị chết. Tôm chết tập trung tại các xã, phường, Quảng Nghĩa, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Vạn Ninh, Hải Hòa, Hải Xuân, Bình Ngọc, Trà Cổ.

Người dân nuôi tôm xã Hải Đông, Móng Cái đang lo lắng vì tôm chết
Người dân tích cực áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh cho tôm

Ngay sau khi nhận được thông tin tôm chết hàng loạt, UBND TP Móng Cái đã và đang khẩn trương chỉ đạo ban ngành, địa phương phối hợp với Chi cục thủy sản, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, Trung tâm khoa học giống thủy sản Quảng Ninh tăng cường tổ chức lấy mẫu phân tích quan trắc môi trường để kịp thời có biện pháp phòng, chống hiệu quả cho tôm nuôi, khoanh vùng, giám sát xử lý dập dịch kịp thời không để dịch bệnh bùng phát lây lan ra diện rộng. Cử cán bộ thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, phường tăng cường xuống cơ sở nắm bắt tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi để kịp thời tham mưu cho UBND Thành phố chỉ đạo cụ thể.

UBND TP Móng Cái cũng yêu cầu lập biên bản, hướng dẫn các hộ dân về quy trình sử lý đầm nuôi tôm bị chết trước khi xả nước trong đầm ra môi trường. Phải kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính và có hình thức xử lý người vi phạm thích đáng đối với các hộ có đầm nuôi tôm bị chết không thực hiện biện pháp xử lý môi trường theo quy định đã tự ý sả nước ra ngoài làm lây lan dịch bệnh...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet